Thịt lợn đắt đỏ, nông dân TP.HCM tăng tốc vỗ béo đàn bò

24/11/2019 08:26 GMT+7
Trước tình hình giá thịt lợn tăng cao do nguồn cung giảm, người tiêu dùng có xu hướng tăng sử dụng thịt bò, thịt gà, nhiều hộ nông dân nuôi bò thịt ở TP.HCM đang tăng tốc số lượng bò để vỗ béo nhằm bán ra thị trường.

Thương lái đến tận chuồng đặt hàng

Theo ông Ba Nhoái - chủ trại bò siêu thịt xã An Phú, huyện Củ Chi (TP.HCM), trang trại nuôi bò của ông có hơn 100 con bò siêu thịt đang được vỗ béo. Mỗi con cân nặng từ 500 - 600kg. “Từ khi trên địa bàn xảy ra dịch tả lợn châu Phi, giá thịt bò bắt đầu tăng cao. Mặc dù đàn bò của tôi còn 2 - 3 tháng nữa mới bán, nhưng giờ thương lái đã đến tận chuồng đặt hàng hết” - ông Ba Nhoái cho biết.

 
Thịt lợn đắt đỏ, nông dân TP.HCM tăng tốc vỗ béo đàn bò - Ảnh 1.

Nông dân huyện Củ Chi đang tăng lượng bò vỗ béo trong chuồng đáp ứng nhu cầu thịt gia súc khi thịt lợn khan hiếm. Ảnh: T.C.L


Theo bà Nguyễn Thị Liễu Kiều, chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại đang là định hướng phát triển lâu dài của thành phố, tuy nhiên nông hộ chỉ nên sử dụng các dòng tinh bò thịt cao sản BBB, Red Angus, Droughtmaster, Brahman để phối giống. Ngoài ra, nông hộ phải đảm bảo điều kiện về chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn phải áp dụng đúng theo khuyến cáo, đàn bò sẽ sinh trưởng, phát triển nhanh, đạt tỷ lệ thịt xẻ cao.

Cũng theo ông Ba Nhoái, trước tình hình giá bò thịt tăng cao, tiêu thụ thuận lợi, vừa rồi ông đã mạnh tay nhập chuồng thêm gần chục con bò siêu thịt với hy vọng tăng thêm lợi nhuận.

Tại ấp Cây Da (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), anh Nguyễn Văn Long - chủ trại bò cũng đang đẩy mạnh vỗ béo đàn bò thịt 18 con. Theo anh Long, đứng trước thị trường hút hàng thịt gia súc, giá thịt bò đang tăng cao, anh đã thu mua thêm gần chục con bò vàng về nuôi vỗ béo.

“Sau đợt dịch lở mồm long móng khoảng 1 năm trước, đàn bò thịt mấy chục con của tôi phải bán tống bán tháo với giá rẻ. Nhưng gần đây, đoán trước thị trường thịt gia súc sẽ hút hàng do xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tôi đã cho nhập chuồng hơn chục con bò thịt để đón đầu thị trường. Và, quả nhiên không ngoài suy đoán của mình” - anh Long vui vẻ cho biết.

Cũng theo anh Long, dịp Tết Nguyên đán năm nay, lứa bò thịt của anh đang nuôi sẽ đạt trọng lượng xuất bán. “Hy vọng lứa bò này được giá cao để gia đình tôi có thể gỡ gạc vụ thua lỗ do dịch lở mồm long móng trước đó” - anh Long chia sẻ.

Ông Phạm Phú Cường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi cho biết, từ đầu năm đến nay, số lượng đàn bò thịt của huyện tăng khoảng 15%. “Bà con nông dân đang đẩy mạnh đàn bò thịt lai Sind. Hiện giá bò giống tăng khá cao, trung bình từ 18-20 triệu đồng/con loại 200kg” - ông Cường cho biết.

Chú trọng nuôi bò lai giống ngoại

Bà Nguyễn Thị Liễu Kiều - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại đang là định hướng phát triển lâu dài của thành phố. Theo đó bà con nông dân đang sử dụng các dòng tinh bò thịt cao sản BBB, Red Angus, Droughtmaster, Brahman để phối giống.

 
Thịt lợn đắt đỏ, nông dân TP.HCM tăng tốc vỗ béo đàn bò - Ảnh 2.

Tại trại nuôi bò vỗ béo của ông Ba Nhoai đang có hơn 100 con bò siêu thịt chờ xuất chuồng.


Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 232 về “Chương trình phát triển giống bò thịt trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Mục tiêu chương trình là lựa chọn đàn bò cái lai Sind và bò lai hướng thịt có trọng lượng từ 280kg trở lên và bò sữa có năng suất sữa thấp (< 5.000 kg/con/chu kỳ 305 ngày) nhưng có khả năng sinh sản tốt, được nuôi tại các trang trại, nông hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố để gieo tinh các dòng tinh bò thịt cao sản chuyên dụng như Red Angus, BBB…

Đến năm 2020, tổng đàn bò thịt sẽ đạt khoảng 30.000 con, trong đó đàn bò nền đạt 30% tổng đàn bò thịt của thành phố; hàng năm cung ứng 10.000 tấn thịt bò hơi và 7.000 con bò cái giống cho người chăn nuôi ở thành phố và các tỉnh.

Giai đoạn 2 (2021 - 2030), lượng đàn bò thịt cao sản đạt 40.000 con, trong đó hình thành con giống bò chuyên thịt. Hàng năm cung cấp cho thị trường 15.000 tấn thịt bò hơi. Đến năm 2030, trọng lượng trưởng thành 350 - 400kg, tỷ lệ thịt xẻ 55 - 60%. Hình thành chuỗi liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu giống bò thịt.

Anh Đặng Anh Đức (ngụ ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), một trong những hộ đầu tiên tham gia mô hình khuyến nông "Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại", cho biết, để chăn nuôi bò thịt cao sản đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con cần áp dụng đúng quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, tận dụng tối đa nguồn phụ phế phẩm công nông nghiệp sẵn có, nhất là nên chủ động thức ăn cho bò bằng cách trồng cỏ (tối thiểu khoảng 200 – 300m2/con). Như vậy, bò sẽ tăng trưởng nhanh, có chất lượng tốt, dễ bán.

Theo Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, hiện thành phố có gần 58.000 con bò thịt, trong đó huyện Củ Chi chiếm đa số.

Theo Dân Việt
Cùng chuyên mục