Phú Thọ: Thu hút nhà đầu tư Trung Quốc vào chế tạo, điện tử

30/03/2023 21:49 GMT+7
Tỉnh Phú Thọ mong muốn thu hút ngày càng nhiều những doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, điện tử.

Ngày 29/38, đoàn công tác của châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) do ông Triệu Thụy Quân, Bí Thư Châu ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Phú Thọ thu hút nhà đầu tư Trung Quốc vào chế tạo, điện tử - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang (đứng bên phải ảnh) tặng biểu tượng trống đồng cho Bí thư Châu ủy Hồng Hà Triệu Thụy Quân. Ảnh: Huyền Trang

Phát biểu tại buổi đón tiếp, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, những năm qua, tỉnh Phú Thọ và Châu Hồng Hà đã duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên một số lĩnh vực. Lãnh đạo 2 địa phương đã có những chuyến thăm, làm việc, để lại ấn tượng tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp 2 nước.

Tại Phú Thọ, hiện có khoảng 20 dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc ở các lĩnh vực sản xuất sợi, dệt, may; giày; plastic; linh kiện điện tử; chế biến gỗ... Các doanh nghiệp hoạt động và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương và đóng góp cho ngân sách của tỉnh. 

Phú Thọ thu hút nhà đầu tư Trung Quốc vào chế tạo, điện tử - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Huyền Trang

Ngoài ra, từ năm 2007 đến nay, trường Đại học Hùng Vương của tỉnh Phú Thọ và Học Viện Hồng Hà đã duy trì thường xuyên việc liên kết đào tạo sinh viên, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tiếng Trung cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang, Phú Thọ là tỉnh thuộc trục hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để có thể cùng hợp tác với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam phát triển kinh tế.

Trong thời gian tới, Phú Thọ mong muốn Bí thư Châu ủy châu Hồng Hà tiếp tục tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp 2 địa phương tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển trên một số lĩnh vực, đặc biệt như: Xuất khẩu nông sản, du lịch, thương mại, giáo dục…

Phú Thọ thu hút nhà đầu tư Trung Quốc vào chế tạo, điện tử - Ảnh 3.

Đoàn công tác của châu Hồng Hà thăm hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Sunrise tại KCN Cẩm Khê. Ảnh: Huyền Trang

"Đặc biệt, tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng tại 7 khu công nghiệp và nhiều cụm công nghiệp. Vì vậy, chúng tôi mong muốn được thu hút, kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam, Châu Hồng Hà có thế mạnh về chế tạo, điện tử" - ông Bùi Văn Quang nhấn mạnh.

Trước những kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, ông Triệu Thụy Quân, Bí thư Châu ủy Hồng Hà kỳ vọng, thông qua chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới với tỉnh Phú Thọ trên các lĩnh vực, từ đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội 2 địa phương.

Nhân dịp chuyến thăm này, Bí thư Châu ủy Triệu Thụy Quân có lời mời lãnh đạo tỉnh Phú Thọ sớm có chuyến thăm châu Hồng Hà để cùng tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, trong thời gian gần nhất.

Trước đó, đoàn công tác của châu Hồng Hà đã tới thăm hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Sunrise (tại KCN Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê), là doanh nghiệp chuyên lĩnh vực may thuộc Tập đoàn Sunrise có trụ sở tại Trung Quốc. Hiện Công ty TNHH Sunrise có 1.500 nhân viên, lao động đang làm việc.  

Đồng thời, đoàn đến thăm trường Đại học Hùng Vương (TP.Việt Trì), đang đào tạo khoảng 800 sinh viên học ngôn ngữ Trung và khoảng 300 sinh viên học ngoại ngữ 2 là tiếng Trung.

Hoan Nguyễn