Thủ tướng yêu cầu giảm giá thịt lợn

12/03/2020 21:39 GMT+7
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giá thịt lợn.
Thủ tướng yêu cầu giảm giá thịt lợn - Ảnh 1.

Giá heo thời gian gần đây liên tục nhảy múa.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Thông tin và truyền thông nghiên cứu nội dung báo cáo và kiến nghị của Tổng cục Thống kê để phục vụ hoạt động tham mưu, chỉ đạo điều hành; bảo đảm sớm giảm giá thịt heo theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công thương và các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng, đảm bảo giá cả cho người dân, không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt heo thấp.

Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ động cung cấp thông tin, đề xuất các giải pháp để bảo đảm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao và gửi Bộ Tài chính (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá) để tổng hợp báo cáo chung và gửi các bộ, cơ quan liên quan.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã yêu cầu ba bộ gồm Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính báo cáo làm rõ trách nhiệm để tăng giá thịt heo. Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện đã có nhiều tỉnh thành tái đàn với tổng lượng bằng hoặc hơn 50% so với thời điểm trước dịch tả heo châu Phi, nguồn cung dự báo 4 triệu tấn trong năm nay.

Bộ này cũng cho biết lượng thịt nhập khẩu tăng mạnh, song lại không nêu rõ trách nhiệm và giải pháp đảm bảo bình ổn giá, giảm giá thịt heo trong báo cáo này.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đã đề nghị các doanh nghiệp giảm giá về 70.000 đồng một kg. Theo ông, ở mức giá này các nhà chăn nuôi vẫn có lãi, hơn nữa giá thành sản xuất thịt heo hiện quanh ngưỡng 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Ngoài giải pháp tái đàn để đảm bảo nguồn cung trong nước sau đợt dịch tả heo châu Phi, cơ quan quản lý dự tính nhập khẩu 100.000 tấn trong quý I để bình ổn giá, đáp ứng nguồn cung mặt hàng này.

Hiện tổng đàn heo cả nước gần 24 triệu con, bằng 74% so với tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng thịt năm 2020 dự kiến là 3,95 triệu tấn, tăng gần 20% so với 2019.

A.Vũ
Cùng chuyên mục