TT-Huế: Yêu cầu khẩn trương đấu giá cho thuê khu nhà đất “vàng” bỏ hoang nhiều năm

07/04/2022 11:33 GMT+7
Khu nhà đất 15 Lê Lợi rộng 3.260m2, được ví là cơ sở nhà đất nằm ở vị trí “vàng” ở TP.Huế. Trong nhiều năm, cơ sở nhà đất này không được khai thác, sử dụng, gây lãng phí lớn.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa yêu cầu UBND TP.Huế khẩn trương xây dựng phương án đấu giá kêu gọi đầu tư, khai thác hiệu quả khu nhà đất 15 Lê Lợi, TP.Huế.

Khu nhà đất 15 Lê Lợi được ví là cơ sở nhà đất nằm ở vị trí "vàng" ở TP.Huế. Cơ sở nhà đất này có diện tích đất 3.260m2, diện tích xây dựng 930m2, diện tích sàn sử dụng 2.790m2. Cơ sở này được UBND TP.Huế đầu tư xây dựng và cho Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam thuê thuê để kinh doanh từ năm 2010.

TT-Huế: Yêu cầu khẩn trương đấu giá cho thuê khu nhà đất “vàng” bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 1.

Cơ sở nhà đất 15 Lê Lợi, TP.Huế nằm ở vị trí "vàng" ở cố đô Huế. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Trước việc Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam sử dụng, khai thác không hiệu quả, từ năm 2018, UBND TP. Huế đã thu hồi mặt bằng tại địa điểm trên để tìm kiếm nhà đầu tư có đủ năng lực.

Đến năm 2019, được sự ủy quyền của UBND TP.Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế thông báo tổ chức đấu giá sử dụng tài sản cơ sở nhà đất này vào mục đích cho thuê. Đơn vị thực hiện cuộc đấu giá là Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên Huế.

Mục đích sử dụng tài sản cho thuê là tổ chức trưng bày, kinh doanh giới thiệu sản phẩm mỹ thuật làng nghề truyền thống, ẩm thực của Huế và một số hoạt động khác phù hợp với Luật Quản lý tài sản công và các nghị định, thông tư hướng dẫn có liên quan. Thời gian cho thuê tài sản là 30 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê, giá khởi điểm 136.710.0000 đồng/tháng, đã bao gồm thuế VAT.  

Theo thông báo, cuộc đấu giá tổ chức lúc 8h ngày 15/2/2019 tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, trước thời điểm cuộc đấu giá được tổ chức, dư luận ở Huế xôn xao trước thông tin cho rằng quy trình tổ chức đấu giá, soát xét hồ sơ đấu giá khu nhà đất này có nhiều bất thường. Trong đó, có thông tin cho rằng đã có dấu hiệu khuất tất, dàn xếp khiến một số doanh nghiệp bị loại khỏi cuộc đấu giá một cách khó hiểu…

Trước những thông tin như trên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế đã quyết định hoãn hoạt động đấu giá khu nhà đất 15 Lê Lợi. Sau đó, UBND TP.Huế đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép hủy việc đấu giá cho thuê khu nhà đất này để xây dựng lại các phương án khai thác sử dụng, đấu giá hoặc đấu thầu chặt chẽ, phù hợp hơn. Sau đó, trong nhiều năm, cơ sở nhà đất này không được khai thác, sử dụng, gây lãng phí lớn.

Cùng với cơ sở nhà đất 15 Lê Lợi, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu UBND TP.Huế rà soát các cơ sở nhà đất công sản đang quản lý để có phương án xử lý phù hợp, xử lý dứt điểm các cơ sở nhà đất cho thuê, sử dụng sai quy định theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo UBND TP.Huế khẩn trương đánh giá hiện trạng các cơ sở nhà đất để xử lý tài sản trên đất đảm bảo quy định và cảnh quan đô thị; phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng đề án tổng thể việc quản lý, sử dụng, khai thác các cơ sở nhà đất có diện tích nhỏ tại các trục đường Trần Hưng Đạo và các trục đường chính tại TP.Huế. Việc khai thác, sử dụng các cơ sở nhà đất này phải theo hướng ưu tiên sử dụng làm các thiết chế công cộng, giao thông, văn hóa... phục vụ hoạt động của người dân, tăng cường mỹ quan đô thị.

Trần Hòe