Vải thiều Việt không thể xuất khẩu sang Nhật trong năm 2020 do Covid – 19

05/05/2020 16:24 GMT+7
Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, mới đây, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Trước nguy cơ "lỡ hẹn" xuất khẩu quả vải tươi lần đầu tiên sang Nhật Bản, mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương hai tỉnh là Hải Dương và tỉnh Bắc Giang về việc tháo gỡ khó khăn trên.

Theo đó, vào ngày 20/4/2020, Bộ Công Thương đã nhận được công hàm số 02/shouan/333 của MAFF thông báo về việc không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

"Trước tình hình trên, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị đồng chí Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với MAFF để thuyết phục phía Nhật xem xét các giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng.

Vải thiều Việt không thể xuất khẩu sang Nhật trong năm 2020 do Covid – 19 - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam lỡ hẹn với thị trường Nhật Bản

Cụ thể, một số giải pháp như: tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này trong thời gian trước mắt hoặc phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng)". Đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy MAFF xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản.

"Các biện pháp này sẽ được nghiên cứu phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19" đại diện Bộ Công Thương thông tin.

Trước đó, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, người dân đã rất kỳ vọng, 2020 sẽ là năm đầu tiên Nhật Bản chính thức mở cửa thị trường nhập khẩu trực tiếp quả vải thiều của Việt Nam.

Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã có 19 mã số vùng trồng vải thiều được cấp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, với diện tích 103 ha thuộc các xã: Hồng Giang, Nam Dương, Tân Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn, Hộ Đáp của huyện Lục Ngạn và xã Phúc Hòa của huyện Tân Yên.

Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu vải thiều vào thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các huyện và Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT tiến hành rà soát, cấp mã số vùng trồng theo yêu cầu của phía Nhật Bản.

Cùng với việc rà soát, cấp mã số vùng trồng, tỉnh Bắc Giang cũng hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất vải an toàn, đúng tiêu chuẩn, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng trong danh mục cho phép, ghi nhật ký sản xuất… Đồng thời, mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Năm nay, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 28.100 ha, sản lượng dự kiến khoảng 160.000 tấn. Theo đó vải sớm khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 45.000 tấn; vải thiều chính vụ hơn 22.000 ha, dự kiến sản lượng khoảng 115.000 tấn.

Ngoài ra, Bắc Giang cũng đã mở rộng diện tích sản xuất vải theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp Tốt VietGAP lên 14.300 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 80 ha. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng có 200 ha vải thiều được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thanh Phong
Cùng chuyên mục