Xúc tiến mở các đường bay đến Huế để thu hút khách du lịch

30/05/2023 21:56 GMT+7
Ngày 30/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với Ban Thương mại - Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet về việc mở đường bay mới trong nước và quốc tế đến Huế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2023, ngành du lịch tỉnh  phấn đấu đón khoảng 3 - 3,5 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa chiếm khoảng 70 - 80%; tổng doanh thu khoảng 6.000 - 7.000 tỷ đồng. Với những tiềm năng về du lịch thì việc đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng dịch vụ là điều quan trọng nhất, trong đó xúc tiến mở đường bay nội địa, quốc tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho ngành du lịch phát triển. 

Xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Huế để thu hút khách du lịch  - Ảnh 1.

Nhà ga T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) có công suất 5 triệu hành khách/ năm vừa được đưa vào khai thác. Ảnh: Thúc Nhân.

Theo Ban Thương mại - Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, doanh nghiệp này đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ hàng không tiện nghi, thân thiện để khai thác các tuyến đường quốc tế trọng điểm, kết nối các thành phố du lịch của Việt Nam đến các nước. Trong đó, Vietjet ưu tiên mở các đường bay đến các nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, nghiên cứu khai thác mở các đường bay đến các địa phương như Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng. Đồng thời, VietJet luôn sẵn sàng tăng tần suất các chuyến bay đi và đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đề nghị Vietjet trên cơ sở các nội dung trao đổi sẽ sớm thống nhất để có kế hoạch trong việc triển khai ký kết hợp tác với tỉnh trong việc xúc tiến mở các đường bay mới trong nước và quốc tế đến Huế. Qua đó, phát triển các chuyến bay nội địa, nghiên cứu mở các chuyến bay đến các địa phương khác; ưu tiên mở các chuyến bay đến Singapore, Thái Lan.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng mong muốn Vietjet quan tâm, nghiên cứu, kết nối để có thể mở chuyến bay chater Huế - Incheon (Hàn Quốc) vào ngày 31/7/2023; mở chuyến bay đến các thị trường khác như Ma Cao, Đài Loan, tăng cường tầng suất các chuyến bay đi và đến cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị ngành du lịch phải chủ động hơn nữa trong xúc tiến mở rộng các thị trường khách quốc tế, chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh các giải pháp mới, đồng thời phải đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá để đưa hình ảnh Huế ra các thị trường một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cần chủ động tham mưu các thị trường khách trọng điểm, có xu hướng lựa chọn Huế làm điểm đến để mở các đường bay nội địa và quốc tế thu hút khách du lịch đến Huế.

Xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Huế để thu hút khách du lịch  - Ảnh 2.

Du khách tham quan Đại Nội Huế. Ảnh: Hoàng Lê.

Trước đó, vào ngày 28/4, Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài chính thức được đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày càng tăng cao. Nhà ga T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài được khởi công tháng 12/2019, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 2.250 tỷ đồng.

Nhà ga này có công suất 5 triệu hành khách/ năm, với lối kiến trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa Huế với ý tưởng mô phỏng hình ảnh núi Ngự. Ý tưởng độc đáo này tạo ấn tượng đặc biệt cho hành khách mỗi khi đi đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Nhà ga được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, cung cấp nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách, với thiết kế 2 cao trình, 3 tầng (gồm tầng 1, tầng lửng và tầng 2). Trong đó công năng chính của tầng 1 gồm sảnh đến, băng chuyền hành lý, phòng điều khiển vận hành, khu vực nhập cảnh, cảng vụ, hải quan, phòng cho phi hành đoàn, phòng chờ VIP, phòng hành lý thất lạc, các phòng kỹ thuật điện, phòng kiểm soát an ninh, phòng y tế, khu vực dịch vụ, các nhà vệ sinh.

Tầng lửng gồm văn phòng các hãng hàng không, phòng điều hòa không khí, khu vệ sinh. Tầng 2 gồm sảnh đi, khu vực làm thủ tục, kiểm soát an ninh, khu vực xuất cảnh, khu vực chờ lên máy bay, phòng chờ VIP, văn phòng, khu vực dịch vụ, các khu vực vệ sinh.


Phong Cầm