Biden: 'Bước đầu tiên để đánh bại dịch Covid-19 là hạ bệ Donald Trump'

03/11/2020 09:03 GMT+7
Trong ngày cuối cùng trước thềm một cuộc bầu cử chưa từng có trong lịch sử, Tổng thống Trump đang tăng cường cáo buộc nguy cơ gian lận phiếu bầu trong khi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tìm cách củng cố vị thế ở một số bang chiến trường.
Phút chót trước bầu cử Mỹ: Trump - Biden đang làm gì? - Ảnh 1.

Ngày cuối cùng trước bầu cử Mỹ: Trump - Biden bứt tốc vận động tranh cử

Ngày cuối cùng trước bầu cử Mỹ, người dân Mỹ đang đứng trước một quyết định khó khăn. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, cử tri phải lựa chọn giữa hai ứng viên Tổng thống với tầm nhìn và chính sách trái ngược hẳn nhau như lúc này; đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch, suy thoái kinh tế sâu và sự chia rẽ lớn trong hàng loạt vấn đề văn hóa, chủng tộc.

Tổng thống Trump thậm chí dọa kiện bang Pennsylvania, bang chiến trường khốc liệt nhất, nếu cuộc kiểm phiếu ở đây mất tới vài ngày để hoàn tất. Ông Trump cho rằng điều này sẽ tạo cơ hội cho hành vi gian lận bầu cử chưa từng có.

Tính đến hết 1/11 (giờ Mỹ), đã có hơn 93 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu thông qua các điểm bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Tổng thống Trump trước đây đã nhiều lần nhấn mạnh số lượng bỏ phiếu qua đường bưu điện lớn như vậy sẽ gây ra sự chậm trễ đáng kể trong kiểm phiếu, tạo điều kiện cho gian lận bầu cử. Ông Trump đồng thời từ chối đảm bảo sẽ tôn trọng kết quả bầu cử cuối cùng và chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu ông thất cử.

Trong khi đó, tại Pittsburgh (Pennsylvania), ông Biden tiếp tục gửi thông điệp đến những cử tri da đen rằng dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng gây tổn thương sâu sắc nhất cho nhóm người này. Ứng viên Đảng Dân chủ cáo buộc Trump tin rằng “chỉ những người giàu có mới nên có quyền bỏ phiếu”. Từ đầu chiến dịch đến nay, ông Biden đã luôn tập trung vào việc thu hút sự ủng hộ của cử tri da đen. 

Cho đến nay, đa số các nhận định chỉ ra rằng con đường giành được 270 phiếu đại cử tri của Biden rộng mở hơn Trump. Các cuộc thăm dò cử tri cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ cũng cho thấy ưu thế nghiêng về Biden hơn là Trump.

Trước tình hình khó khăn như vậy, ông Trump đã giành toàn bộ ngày vận động tranh cử cuối cùng để chạy nước rút qua 5 bang chiến trường, trong đó bao gồm Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. 

Biden cũng giành phần lớn thời gian cùng ngày ở Pennsylvania, một trong những bang tác động mạnh nhất đến kết quả bầu cử Mỹ 2020. Một chiến thắng của Biden ở bang này sẽ khiến cơ hội tái đắc cử của Trump trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Ứng viên Đảng Dân chủ cũng di chuyển đến Ohio, bang mà Trump từng giành thắng lợi cách biệt 8 điểm phần trăm trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 4 năm về trước.

Trong các bài phát biểu vận động tranh cử cuối cùng, cả Trump và Biden đều nỗ lực thu hút những cử tri trung lập còn sót lại. Biden hướng mũi nhọn vào Trump khi tuyên bố “bước đầu tiên để đánh bại dịch Covid-19 là hạ bệ Donald Trump” và cam kết giữ chân chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci - người bị Trump dọa sa thải - ở lại Nhà Trắng. Còn Trump không hề nhắc tới Biden, chỉ đề cập đến những thành tựu nổi bật mà ông đạt được trên cương vị Tổng thống, đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ trong đại dịch.


NTTD (AP)