BXH các nền kinh tế lớn nhất thế giới biến động lớn vì đại dịch

21/04/2021 13:59 GMT+7
Đại dịch Covid-19 đã làm rung chuyển BXH những nền kinh tế lớn nhất thế giới khi đưa hàng loạt quốc gia vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức vẫn trụ vững trên BXH 4 nền kinh tế lớn nhất hành tinh, theo thống kê của CNBC dựa trên tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa tính bằng đồng USD của các quốc gia, phát hành bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Tuy nhiên, nhiều vị trí trong BXH top 10 đã chứng kiến sự xáo trộn nhất định.

BXH các nền kinh tế lớn nhất thế giới biến động lớn vì đại dịch - Ảnh 1.

BXH 10 nền kinh tế lớn nhất hành tinh tính theo GDP danh nghĩa năm 2019

BXH các nền kinh tế lớn nhất thế giới biến động lớn vì đại dịch - Ảnh 2.

BXH 10 nền kinh tế lớn nhất hành tinh tính theo GDP danh nghĩa năm 2020

GDP danh nghĩa ước tính giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong nền kinh tế nhưng không loại trừ những thay đổi về mức giá hoặc lạm phát - do đó có thể phóng đại hoặc hạ thấp giá trị kinh tế thực.

Tuy nhiên, giá trị GDP danh nghĩa tính theo đồng tiền chung là một cách để đo lường và so sánh quy mô kinh tế của các quốc gia khác nhau, đồng thời cung cấp cái nhìn sơ lược về ảnh hưởng của các diễn biến khác nhau (chẳng hạn cuộc khủng hoảng đại dịch) đến các nền kinh tế.

Ấn Độ tụt hạng so với Vương quốc Anh

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm 2019, đã tụt xuống vị trí thứ sáu sau Vương quốc Anh trong năm 2020 khi quốc gia này trở thành tâm chấn ổ dịch lớn nhất châu Á. Các nhà phân tích IMF dự báo Ấn Độ sẽ chưa thể giành lại vị trí nền kinh tế thứ 5 hành tinh cho đến ít nhất năm 2023. Nền kinh tế Nam Á được dự báo giảm tốc 8% trong năm tài chính 3/2020-3/2021 do ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa quốc gia kéo dài vừa qua.

Tuần trước, Ấn Độ đã vượt qua Brazil trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà kinh tế của Bank of America đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai: “Chúng tôi càng lo ngại rằng sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có nguy cơ gây rủi ro với đà phục hồi vẫn còn yếu ớt của nền kinh tế”.

Các nhà kinh tế ước tính rằng một khi Ấn Độ áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa quốc gia thêm khoảng 1 tháng, nó sẽ là đòn tác động nặng nề vào tăng trưởng GDP của quốc gia.

Brazil rớt khỏi top 10

Brazil đã từ nền kinh tế lớn thứ 9 vào năm 2019 đã rơi khỏi top 10 nền kinh tế lớn nhất hành tinh tính theo GDP danh nghĩa, tụt hạng xuống vị trí thứ 12 vào năm ngoái.

Quốc gia Nam Mỹ sẽ nằm ngoài 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới ít nhất cho đến năm 2026 - dự đoán của IMF cho hay.

Brazil đã báo cáo số lượng nhiễm do Covid-19 cao thứ ba thế giới và số người tử vong lớn thứ hai toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro đã nhiều lần từ chối áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia để ngăn chặn sự bùng phát đại dịch. Bộ trưởng Y tế Sao Paulo đã phải viết thư gửi chính phủ liên bang cảnh báo về sự sụp đổ “sắp xảy ra” trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của bang. Diễn biến phức tạp của đại dịch cũng khiến các nhà kinh tế dự báo Brazil sẽ phải khó khăn để phục hồi sau đại dịch.

Nền kinh tế Brazil tăng trưởng âm 4,1% trong năm ngoái và được dự báo sẽ tăng 3,7% trong năm nay.

Hàn Quốc lọt vào top 10

Với việc Brazil bị loại khỏi 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hàn Quốc đã vươn lên vị trí thứ 10 và dự kiến sẽ duy trì ở đó cho đến ít nhất là năm 2026, phân tích của CNBC cho thấy.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia ngoài Trung Quốc ghi nhận sớm nhất các ca nhiễm mới Covid-19. Tuy nhiên, nước này cũng sớm thành công trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Thêm vào đó, xuất khẩu chip bán dẫn tăng mạnh cũng giúp xoa dịu phần nào tác động kinh tế. Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP -1% trong năm 2020.

Các nhà kinh tế từ công ty tư vấn Capital Economics nhận định bất chấp sự bất ổn về dịch bệnh, lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. IMF dự đoán kinh tế Hàn Quốc có thể ghi nhận tăng trưởng 3,6% trong năm nay.


NTTD (CNBC)