Giá rau củ bị đẩy gấp 6 lần sau Tết do trận mưa đá “chưa từng thấy”

31/01/2020 11:04 GMT+7
Trận mưa đá đêm 30 Tết (tức ngày 24/1) đã làm thiệt hại hàng nghìn héc-ta hoa màu ở nhiều địa phương. Điều này đã dẫn tới giá rau củ quả “leo thang” trong những ngày sau Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên Etime, giá các mặt hàng rau củ đã tăng gấp 5-6 lần so với thời điểm trước Tết. Nhu cầu tăng và nguồn cung khan hiếm đã khiến giá rau lên cao "như giá vàng".

Cô Liên (Vân Đình, Hà Nội) một người tiêu dùng chia sẻ: "Giá rau lên cao chưa từng thấy, gấp nhiều lần trước Tết. Một cây rau cải thảo trước chỉ 10 ngàn giờ đã lên tới hơn 30 ngàn, rau cải ngọt lên 40.000 đồng/kg. Giá rau tăng nhiều hơn giá thịt khiến tôi phải cân đối chi tiêu rất nhiều".

Giá rau củ lên cao ngất sau trận mưa đá “chưa từng thấy” - Ảnh 1.

Sức mua tăng, nguồn cung giảm khiến giá rau tăng cao "như giá vàng"

Chị Phương - tiểu thương ở chợ Trung tâm thị trấn Vân Đình - Hà Nội chia sẻ: "Chị đi buôn thấy đắt cũng kêu trời đất, nhưng giá cả chung cũng vậy cả. Sức mua của dân cũng giảm mạnh. Trước Tết chị bán 5-6 nghìn đồng/gói nấm kim nhưng giờ lên tới 15 ngàn. Su hào trước tết 3.000 - 3.500/đồng củ nhưng sau tết lên 10.000 đồng/củ. Chanh trước tết 30.000, sau tết lên tới 40.000 đồng/ kg. Dù dân mua nhiều rau về ăn lẩu nhưng nhìn chung sức mua cũng giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái".

Riêng các loại ớt lại giảm 10.000 đồng, xuống còn 20.000 đồng/kg do Trung Quốc ngừng thu mua khiến sản lượng tồn dư mặt hàng này khá nhiều.

Không chỉ các mặt hàng thực phẩm xanh tăng giá mà các mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng "leo thang". Cũng tại chợ này, theo khảo sát, cá trắm nước ngọt được tiểu thương bán ra với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tùy trọng lượng to bé, trong khi ở thời điểm trước Tết, mặt hàng này chỉ có giá dao động từ 80.000 – 85.000 đồng/kg. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm tươi sống là một trong những lí do khiến giá mặt hàng này tăng so với trước Tết nguyên đán.

Giá rau củ lên cao ngất sau trận mưa đá “chưa từng thấy” - Ảnh 2.

Nguồn cung chưa lớn nên giá rau sau Tết bị đẩy lên.

Còn tại chợ Thành Công – Hà Nội, rau muống đang được các tiểu thương bán với giá 20.000 đồng/bó, tăng khoảng 10.000 đồng/bó so với trước Tết. Rau ngót có giá là 15.000 đồng/bó, tăng khoảng 8.000 đồng/bó. Đậu phụ có giá là 4.000 đồng/bìa, trong khi trước Tết, mặt hàng này chỉ 2.000 đồng/bìa. Súp lơ là 25.000 đồng/cây; đỗ xanh có giá là 40.000 đồng/kg.

Tương tự như vậy, giá rau ở chợ Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội), giá thực phẩm sau Tết cũng bị đẩy lên chóng mặt. Cụ thể, giá rau cải ngọt lên tới 38.000 đồng/kg, xu hào 15.000 đồng/củ, cà chua 25.000 đồng/kg.

Thịt lợn dao động ở mức 150.000 - 190.000 đồng/kg, trong khi đó, giá thịt bò bị đẩy lên tới 350,000 đồng/kg. 

Giải thích lý do vì sao giá nhiều loại rau tăng cao, bà Hoàng Thị Hoa (52 tuổi, chủ cửa hàng rau tại chợ Phúc Xá) cho biết, một phần là do sau Tết, rau củ chưa phong phú mà nhu cầu ăn rau lại tăng nên giá bị đẩy cao. Và quan trọng hơn là do trận mưa đá vào dịp Tết Nguyên đán khiến rau bị hỏng nhiều, nguồn cung hiếm.



Mai Trang
Cùng chuyên mục