Hàng loạt nhà máy Trung Quốc lao đao khi bị hạn chế sử dụng điện

26/09/2021 15:59 GMT+7
Ngày càng nhiều nhà máy ở Trung Quốc buộc phải cắt giảm sản lượng trong bối cảnh quốc gia này thiếu hụt nguồn cung điện.

Mới đây, tờ Bloomberg trích nguồn tin cho biết hơn 10 tỉnh tại Trung Quốc, bao gồm các thủ phủ kinh tế - công nghiệp như Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông đã bắt đầu áp dụng việc phân bổ điện và cắt giảm sản lượng nhà máy. Một số doanh nghiệp đã bắt đầu dự báo tác động của các hạn chế sử dụng điện đến kết quả sản xuất & kinh doanh trong hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán đại lục.

Nhiều chính quyền địa phương Trung Quốc đang ban hành lệnh cắt giảm sử dụng điện nhằm theo đuổi các mục tiêu giảm phát thải của chính quyền Trung ương. Động thái được áp dụng sau khi nhà hoạch định chính sách kinh tế Bắc Kinh hồi tháng trước nêu tên 9 tỉnh vì cường độ phát thải tăng vọt trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, giá than cao kỷ lục đang khiến nhiều nhà máy điện hoạt động không có lãi, càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung điện.

Hàng loạt nhà máy Trung Quốc lao đao khi bị hạn chế sử dụng điện - Ảnh 1.

Hàng loạt nhà máy Trung Quốc lao đao khi bị hạn chế sử dụng điện (Ảnh: Bloomberg)

Tại Chiết Giang, khoảng 160 công ty sử dụng nhiều điện năng trong ngành dệt, nhuộm và sợi hóa học đã nhận được lệnh tạm dừng sản xuất để đáp ứng các mục tiêu tiêu thụ năng lượng của toàn tỉnh, theo tờ Caixin. 

Theo một thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức của cơ quan điều hành lưới điện địa phương, việc cắt điện khẩn cấp cũng chuẩn bị được áp dụng tại 14 thành phố thuộc tỉnh Liêu Ninh do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Tại Vân Nam, chính quyền địa phương cũng hủy bỏ chương trình giảm giá điện cho các nhà máy luyện nhôm. Chương trình trợ giá này khiến giá điện cho các nhà máy địa phương giảm khoảng 16-22% so với mức tiêu thụ điện trung bình của ngành. Công ty Nhôm Vân Nam tuần trước cho biết sản lượng nhôm từ nay đến cuối năm có nguy cơ giảm đáng kể do các biện pháp kiểm soát tiêu thụ điện của tỉnh.

Việc chính quyền tăng cường các lệnh hạn chế sử dụng điện cũng bắt đầu ảnh hưởng đến lĩnh vực nông nghiệp khi một số nhà máy ở Giang Tô và Thiên Tân phải tạm ngừng hoạt động. Đây là các nhà máy quan trọng trong chuỗi sản xuất - chế biến nông sản, chẳng hạn dầu đậu nành, bơ thực vật, thức ăn gia súc…

Các nhà phân tích nhận định tác động của cuộc khủng hoảng thiếu điện lần này có thể còn tồi tệ hơn hồi mùa hè vừa qua, theo tờ Bloomberg. Trong suốt gần 3 tháng hè năm nay, Trung Quốc đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất 1 thập kỷ do thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu điện tăng cao và các biện pháp hạn chế sử dụng than đá gây ra tình trạng thiếu hụt cung lưới điện quốc gia.

Ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nơi đóng góp 1,7 nghìn tỷ GDP tương đương hơn 10% trong tổng quy mô GDP quốc gia, cuộc khủng hoảng thiếu điện đã kéo dài hàng tháng trời. Việc hạn chế sử dụng điện buộc các doanh nghiệp trong toàn tỉnh ngừng hoạt động vài ngày mỗi tuần. Ít nhất 9 tỉnh khác của Trung Quốc cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự, chẳng hạn Vân Nam, Quảng Tây và Chiết Giang. Tính theo diện tích, khu vực bị hạn chế sử dụng điện ở Trung Quốc hiện rộng lớn bằng cả Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Nhật Bản cộng lại.

Vào tháng 7, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thừa nhận tình trạng thiếu điện đã góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng của hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 6. Đây được cho là cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong suốt 1 thập kỷ qua. 

Yan Qin, nhà phân tích năng lượng hàng đầu của Refinitiv nhận định việc hạn chế sử dụng điện bằng cách cắt điện luân phiên chắc chắn sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế Trung Quốc, đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Tình trạng thiếu điện có thể làm giảm sản lượng trên hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm cả các ngành xây dựng và sản xuất then chốt. Theo Cục Thống kê Quốc gia NBS, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng và sản xuất - động lực chính thúc đầy đà phục hồi kinh tế trong năm 2021 - đang chiếm khoảng gần 70% lượng điện sử dụng trên toàn quốc.


NTTD (Bloomberg)