Nhật Bản là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Thừa Thiên Huế

03/06/2023 06:51 GMT+7
Nhật Bản hiện là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Thừa Thiên Huế. Với 6 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD.

Ngày 2/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đoàn công tác của tỉnh vừa có buổi làm việc tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa hai tỉnh.

Đến nay Thừa Thiên Huế đã thu hút được 117 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD, trong đó riêng nhà đầu tư Nhật Bản là 16 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 220 triệu USD. Hiện dự án Trung tâm thương mại AeonMall Huế do Tập đoàn Aeon của Nhật Bản đầu tư đang được triển khai, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Nhật Bản là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Thừa Thiên Huế  - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế do Tập đoàn Aeon của Nhật Bản đầu tư đang được triển khai, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Nhật Bản cũng là nhà tài trợ song phương có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Thừa Thiên Huế, với 6 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD. Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế do JICA tài trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD là dự án viện trợ ODA lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay.

Về hợp tác cấp địa phương, Thừa Thiên Huế đã có quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều địa phương của Nhật Bản. Tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hai địa phương cấp tỉnh của Nhật Bản, gồm phủ Kyoto và tỉnh Gifu; phối hợp triển khai các chương trình dự án hợp tác với thành phố Yokohama, tỉnh Nara…

Riêng thành phố Huế đã ký kết quan hệ hợp tác với 5 thành phố của Nhật Bản, gồm Shizuoka, Kyoto, Sasayama, Saijo, Takayama.

Thừa Thiên Huế cũng thường xuyên triển khai các hoạt động giao lưu hợp tác với các địa phương Nhật Bản và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết, trong thời gian đến, tỉnh mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Nhật Bản. Tỉnh hướng tới nghiên cứu khả năng triển khai, mở rộng quan hệ giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Kanagawa, đặc biệt trong một số lĩnh vực hai bên có thế mạnh, như công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo... Tỉnh cũng sẽ xúc tiến mở đường bay trực tiếp kết nối với các địa phương Nhật Bản.


Phong Cầm