Quảng Ngãi: “Chốt” thời gian giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam cho chủ đầu tư

24/08/2022 15:26 GMT+7
Sau khi nghe báo cáo từ các cấp ngành trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo, đến trước ngày 5/11/2022. sẽ bàn giao ít nhất 50% mặt bằng của dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh, cho chủ đầu tư là BQL dự án 2.

Chiều 24/8, theo thông tin mà PV Etime được cung cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, vừa có cuộc họp với các thành viên liên quan, để triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: “Chốt” thời gian giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam cho chủ đầu tư  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Hoàng.

Trong những nội dung mà người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi, đã chỉ đạo cho cấp ngành trực thuộc và đơn vị liên quan, đáng chú ý là công tác bồi thường GPMB.

Theo đó đến trước ngày 30/8/2022, phải hoàn thiện và trình hồ sơ ban hành thông báo thu hồi đất của dự án (cao tốc Bắc – Nam), đẩy nhanh công tác kiểm kê hiện trường đảm bảo hoàn thành 100%; song song lập phương án bồi thường, trình thẩm định, phê duyệt làm cơ sở chi trả tiền bồi thường.

Đối với tái định cư, cải táng mồ mả, di dời công trình công cộng, ký kết hợp đồng tư vấn khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500; tập trung chỉ đạo các đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ quy hoạch và trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu tái định cư, thời gian hoàn thành trước ngày 30/8/2022.

Tổ chức lập hồ sơ thỏa thuận di dời và lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán di dời các công trình công cộng trước ngày 15/9/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh xác định, đến trước ngày 05/11/2022, Quảng Ngãi sẽ bàn giao ít nhất 50% mặt bằng của dự án cho chủ đầu tư là BQL dự án 2, Bộ GTVT.

Vì vậy yêu cầu BQL dự án 2, chủ động phối hợp với BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, các địa phương có liên quan thực hiện khảo sát, lựa chọn các phân đoạn có khả thi bàn giao mặt bằng.

Quảng Ngãi: “Chốt” thời gian giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam cho chủ đầu tư  - Ảnh 3.

Khu vực cắm cọc mốc giải phóng mặt bằng dự án, đoạn qua huyện Nghĩa Hành, người dân đã chủ động không sản xuất, giữ nguyên trạng đất đai. Ảnh: N.Thanh.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương lập hồ sơ Thiết kế kỹ thuật, Thiết kế bản vẽ thi công các phân đoạn được lựa chọn để tổ chức thẩm định, phê duyệt và khởi công xây dựng, theo mốc thời gian bàn giao mặt bằng nói trên.

Khẩn trương phối hợp với Sở GTVT, các địa phương có liên quan rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng các tuyến đường làm cơ sở để duy tu, bảo dưỡng trong quá trình triển khai thi công và hoàn trả lại nguyên trạng, sau khi dự án hoàn thành.

Chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT, các địa phương rà soát, thống nhất thiết kế đường ngang, cầu vượt để sở này tham mưu UBND tỉnh thỏa thuận, trước khi phê duyệt Thiết kế kỹ thuật của dự án.

Quảng Ngãi: “Chốt” thời gian giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam cho chủ đầu tư  - Ảnh 5.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường dự án đi qua. Ảnh: Công Hoàng.

Khẩn trương báo cáo Bộ GTVT bố trí vốn theo tiến độ, để địa phương thực hiện công tác bồi thường, GPMB, phục vụ quản lý dự án và các chi phí trực tiếp khác...Trường hợp (chủ đầu tư dụ án) bố trí vốn chậm, làm chậmtiến độ bàn giao mặt bằng theo chỉ đạo của T.Ư, BQL dự án 2 phải chịu trách nhiệm trước cấp có thẩm quyền.

Tích cực báo cáo Bộ chủ quản đối với tổng mức đầu tư Tiểu dự án GPMB (đoạn qua Quảng Ngãi), đã được cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt, để bố trí kịp thời và đủ kinh phí cho địa phương thực hiện.

Công Hoàng