Quảng Ngãi họp xử lý vụ "xã này sang "trồng" trụ điện ở xã kia mà chưa xin phép"

26/10/2021 12:13 GMT+7
Hôm nay (26/10), cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức cuộc họp liên quan đến UBND xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức chỉ đạo Công ty Nghĩa Hạnh sang thi công, hoàn thành dựng trụ và kéo dây ở xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa mà không xin phép.

Sáng 26/10, liên quan đến vụ chính quyền xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức chỉ đạo Công ty Nghĩa Hạnh sang thi công và hoàn thành dựng trụ điện, kéo dây trên địa phận xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa mà không xin và chưa có sự cho phép của chính quyền nơi đây, PV Etime tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi: Huyện chủ quản đề nghị “lạ” vụ dự án điện xã này sang xã kia dựng trụ  - Ảnh 1.

UBND huyện Mộ Đức, cấp trên chủ quản của xã Đức Lợi. Ảnh nguồn Mapio.net.

Theo thông tin PV có được, sau khi phát hiện vụ việc trên, thay vì kiểm tra và xử lý nghiêm khắc hành vi của cấp thuộc quyền (UBND xã Đức Lợi) theo quy định pháp luật, chính quyền Mộ Đức (huyện chủ quản xã Đức Lợi) đã có văn bản đề nghị gửi cho UBND huyện Tư Nghĩa.

Cụ thể vào ngày 13/10/2021, chính quyền huyện Mộ Đức đã có văn bản (số 1412/UBND-KT) đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa tạo điều kiện cho xã Đức Lợi (chủ đầu tư) hoàn thành thủ tục liên quan trong việc xây dựng trụ, kéo dây và đấu nối điện của dự án Hệ thống cấp điện xóm A(?). Tuy nhiên đề nghị này của huyện Mộ Đức không được UBND huyện Tư Nghĩa đồng ý.

Lý do theo UBND huyện Tư Nghĩa sau khi xem xét, kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án mà chủ đầu tư (xã Đức Lợi) đã cung cấp, không đảm bảo theo quy định hiện hành. Vì vậy không thể thống nhất với đề nghị (tạo điều kiện cho xã Đức Lợi hoàn thành thủ tục liên quan trong việc xây dựng trụ, kéo dây và đấu nối điện của dự án) từ phía huyện Mộ Đức được.

"Khi sang địa phận xã Nghĩa Hoà dựng trụ và kéo dây thì tự ý, không xin phép dẫn đến hồ sơ và thủ tục về phương án tuyến, đền bù GPMB…cũng không có, thì lấy gì làm cơ sở pháp lý mà tạo điều kiện, để chủ đầu tư hoàn thành dự án được. Nếu lỡ xảy ra sự cố và tai nạn, ai sẽ là người gánh tránh nhiệm?", đại diện UBND huyện Tư Nghĩa cho biết.

Quảng Ngãi: Huyện chủ quản đề nghị “lạ” vụ dự án điện xã này sang xã kia dựng trụ  - Ảnh 3.

2 trong số trụ điện mà chủ đầu tư (UBND xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức) dù chưa xin phép nhưng đã ngang nhiên cho thi công và hoàn thành tại địa bàn xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: Tới Phan

Cũng theo đại diện huyện Tư Nghĩa, toàn bộ vụ việc đã báo cáo lên UBND tỉnh. "Nếu giờ tỉnh chỉ đạo và yêu cầu cho đóng điện, thì địa phương sẽ chấp hành. Nhưng huyện Tư Nghĩa sẽ không chịu trách nhiệm một khi xảy ra sự cố và những vi phạm liên quan đến dự án, đã được triển khai trên địa bàn xã Nghĩa Hoà" - đại diện lãnh đạo huyện Tư Nghĩa cho biết.

Theo nguồn tin riêng của PV Etime trong ngày hôm nay 26/10, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ họp với các ngành liên quan để bàn, đưa ra biện pháp xử lý đối với vụ việc trên.

Được biết để phục vụ nhu cầu sản xuất và thắp sáng cho người dân ở địa phương mình quản lý, UBND xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức được cấp thẩm quyền giao làm chủ đầu tư dự án Hệ thống cấp điện xóm A.

Tuy nhiên để hoàn thành dự án này, có 1 số hạng mục (trụ, kéo dây) phải thi công trên địa bàn xã bạn là Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa.

Thế nhưng dù trước đó chưa báo cáo, cho phép của cấp thẩm quyền huyện Tư Nghĩa nhưng UBND xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức) vẫn cho đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng công trình (gọi tắt Công ty) Nghĩa Hạnh, đưa công nhân và phương tiện sang địa phận xã Nghĩa Hoà (huyện Tư Nghĩa), dựng trụ và kéo dây.

Quảng Ngãi: Huyện chủ quản đề nghị “lạ” vụ dự án điện xã này sang xã kia dựng trụ  - Ảnh 5.

Công nhân của đơn vị thi công đang kéo dây trên phần trụ đã dựng tại địa bàn xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: Tới Phan.

Phát hiện sự việc trên, cùng với lập biên bản yêu cầu dừng thi công, chính quyền xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa đề nghị chủ đầu tư (UBND xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức) cung cấp hồ sơ dự án Hệ thống cấp điện xóm A.

Thế nhưng phớt lờ yêu cầu trên, Công ty Nghĩa Hạnh vẫn tiếp tục làm và hoàn thiện việc chôn trụ, kéo dây trên địa bàn xã Nghĩa Hoà.

Tới Phan
Cùng chuyên mục