Trái cây Việt xuất khẩu sang Thái tăng hơn 240%
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 4 đạt 342,04 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4 xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,22 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Mặc dù diễn biến tình hình dịch bệnh trong 4 tháng đầu năm rất phức tạp, nhưng xuất khẩu hàng rau quả sang một số thị trường chính vẫn tăng khá, trừ Trung Quốc.
Tuy nhiên, do tỉ trọng xuất khẩu thấp nên không bù đắp được lượng xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc sụt giảm trong 4 tháng đầu năm.
Cụ thể, hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm 61% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của nước. Tính chung 4 tháng đầu năm đạt 745,09 triệu USD, giảm 29,2% với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Thái Lan 4 tháng đầu năm đạt 57,8 triệu USD, tăng 244,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Tỉ trọng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan tăng từ 1,2% (năm 2019) lên 4,7% trong 4 tháng đầu năm chiếm 4,7%, tăng 3,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 4 đạt 7,29 triệu USD tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường Hàn Quốc cũng tăng nhập khẩu rau quả từ Việt Nam. Tính từ đầu năm đến hết tháng 4/2020, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt 55 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ 2019.
Trong đó, thanh long là mặt hàng chiếm thị phần cao nhất với 35% tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt 424 triệu USD, chuối đạt hơn 83 triệu USD chiếm 6,8%.
Ngoài ra, các loại trái cây khác như dưa hấu, sầu riêng, nhãn cũng xuất khẩu nhiều sang các nước khác.
Theo Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 5 ước đạt 275 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm đạt 1,5 tỉ USD, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.