Trung Quốc gần bắt kịp Mỹ trên BXH năng lực cạnh tranh toàn cầu

17/06/2021 19:19 GMT+7
Tờ Nikkei Asian Review mới đây đưa tin Trung Quốc đang tiến gần bắt kịp Mỹ trong bảng xếp hạng mới nhất của viện nghiên cứu kinh doanh Thụy Sĩ IMD về năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Bảng xếp hạng của IMD dựa trên đánh giá hàng năm về các nền kinh tế trên thế giới.

Trong bảng xếp hạng mà IMD công bố hôm 17/6, Singapore đã tuột khỏi vị trí dẫn đầu về năng lực cạnh tranh toàn cầu. 4 vị trí hàng đầu thuộc về 4 quốc gia châu Âu là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan, trong khi trung tâm tài chính châu Á Singapore tụt xuống vị trí thứ 4.

Trung Quốc chứng kiến mức bật tăng mạnh mẽ trong số các nền kinh tế Đông Á, tiến 4 bậc lên vị trí thứ 16 trong khi Mỹ đứng nguyên ở vị trí thứ 10, không đổi so vơi năm ngoái. 

“Vào năm 2020, tất cả các nền kinh tế phải đối mặt với hai thách thức: đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn” - nhận định của Jose Caballero, nhà kinh tế cấp cao tại IMD. “Trung Quốc đã giải quyết được cả hai thách thức theo cách hiệu quả nhất. Nước này kiểm soát thành công sự lây lan của dịch Covid-19 từ rất sớm, đồng thời áp dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ kinh tế song song với bơm thanh khoản để duy trì và thúc đẩy tăng trưởng, ngay cả trong thời kỳ cao điểm của đại dịch”.

Trung Quốc gần bắt kịp Mỹ trên BXH năng lực cạnh tranh toàn cầu - Ảnh 1.

Trung Quốc gần bắt kịp Mỹ trên BXH năng lực cạnh tranh toàn cầu (Ảnh: Getty Images)

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh thế giới được IMD công bố dựa trên khảo sát từ 64 nền kinh tế, sử dụng số liệu thống kê chính thức của quốc gia cũng như chính sách kinh tế để đánh giá mức độ tăng trưởng và sự thịnh vượng kinh tế. Các chỉ số của IMD đo lường hiệu quả công tác quản lý chính phủ và hiệu quả kinh doanh, cũng như sự phát triển cơ sở hạ tầng.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1989, bảng xếp hạng của IMD đã trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh quốc tế được theo dõi chặt chẽ nhất.

IMD cho biết những thay đổi trong bảng xếp hạng năm 2021 so với năm 2020 có thể cho thấy nền kinh tế nào đã có phản ứng tốt hơn và sự chuẩn bị tích cực hơn cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Nhìn chung, đầu tư vào đổi mới, số hóa kinh tế và phúc lợi xã hội cùng với chính sách quản lý của chính phủ thúc đẩy sự đoàn kết xã hội đã giúp các nền kinh tế vượt qua khủng hoảng đại dịch và duy trì năng lực cạnh tranh.

Singapore đã thực hiện tốt việc kiểm soát sự lây lan đại dịch, ngoại trừ một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng tại một khu nhà ở các công nhân nhập cư. Trong suốt hơn một năm qua, quốc gia này chỉ ghi nhận 34 ca tử vong do Covid-19.  Tuy nhiên, IMD lưu ý rằng đại dịch vẫn tác động trầm trọng đến nền kinh tế đảo quốc sư tử biển, nơi phụ thuộc chủ yếu vào thương mại và du lịch. Người dân Singapore đã phải vật lộn với tình trạng mất việc làm hoặc cắt giảm lượng công việc. Giống như những quốc gia khác bị tụt hạng, Singapore hiện đang ghi nhận sự giảm tốc kinh tế, thâm hụt ngân sách và nợ công gia tăng.

Giải thích về sự tăng hạng của các nền kinh tế châu Âu, nhà kinh tế Caballero cho biết: "Mặc dù các nền kinh tế phương Tây không thành công trong việc kiểm soát đại dịch trong giai đoạn đầu như một số nước châu Á đã làm, nhưng họ đã thúc đẩy các chính sách hỗ trợ hoạt động kinh tếphù hợp và bơm thanh khoản . "

Chẳng hạn, tại Thụy Sĩ, các chính sách hỗ trợ đã góp phần duy trì việc làm, lực lượng lao động và năng suất mạnh mẽ. "Nói tóm lại, những chính sách đó đã góp phần to lớn vào thúc đẩy thương mại, đầu tư quốc tế và dẫn đến một nền kinh tế tổng thể mạnh mẽ."

Ở những khu vực khác của châu Á, Philippines ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ về năng lực cạnh tranh khi tụt 7 bậc xuống vị trí thứ 52 do cuộc khủng hoảng đại dịch khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi lên hơn 10% và nền kinh tế tiến vào suy thoái.

Một số nền kinh tế Đông Nam Á khác đạt mức tăng khiêm tốn. Malaysia tăng hai bậc lên vị trí thứ 25, một phần nhờ vào "sự cải thiện trong hiệu quả kinh doanh của khu vực tư nhân." Thái Lan tăng một bậc lên vị trí thứ 28 nhờ những cải thiện trong một số chỉ số thị trường lao động, luật kinh doanh và cơ sở hạ tầng khoa học. Indonesia tăng ba bậc lên vị trí thứ 37, cũng nhờ những thay đổi về mặt pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh.


NTTD (Nikkei Asian Review)