Vì đâu Tổng thống Biden bị 14 bang đâm đơn kiện?

25/03/2021 11:28 GMT+7
14 bang nước Mỹ hôm 24/3 vừa đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm của Tổng thống Joe Biden liên quan đến việc cho thuê đất và nguồn nước để khai thác dầu và khí đốt tự nhiên.

Nỗ lực chống lại lệnh cấm của Tổng thống Biden gồm hai đơn kiện riêng biệt. Một đến từ bang Wyoming, một đến từ liên minh 13 bang do Louisiana dẫn đầu. Các tiểu bang tham gia vào vụ kiện của Louisiana là Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah và Tây Virginia. Tất cả 14 bang đều có tổng chưởng lý là nghị sĩ của Đảng Cộng hòa.

“Lệnh tạm hoãn (các hợp đồng cho thuê đất và nguồn nước để khai thác dầu và khí đốt tự nhiên) có thể tạo ra một thông điệp tốt đẹp về chống biến đổi khí hậu. Nhưng hậu quả thực tế của hành động này là rất lớn và không chắc đã thân thiện với môi trường” - trích đơn kiện của bang Wyoming.

Vì đâu Tổng thống Biden bị 14 bang đâm đơn kiện? - Ảnh 1.

14 bang kiện Tổng thống Biden liên quan đến lệnh cấm cho thuê đất và nguồn nước để khai thác dầu khí

Lệnh cấm được Tổng thống Biden ban hành vào ngày 27/1 là một phần trong hàng loạt sắc lệnh mà ông Biden phê duyệt nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi nền kinh tế khỏi phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hướng tới năng lượng sạch. Ông Biden cũng có sắc lệnh chỉ đạo thư ký Bộ Nội vụ xem xét cẩn trọng các giấy phép hiện có trong việc phát triển nhiên liệu hóa thạch, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên bang bảo tồn 30% đất công và nguồn nước từ nay đến năm 2030.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, quan chức Tư pháp hàng đầu của bang Louisiana Jeff Landry đã gọi lệnh cấm của ông Biden là một “sự lạm dụng quyền Tổng thống một cách quyết liệt, liều lĩnh”.

Các vụ kiện cũng được đưa ra khi chính quyền Biden chuẩn bị công bố đề xuất đại tu cơ sở hạ tầng của quốc gia, dự kiến sẽ bao gồm một loạt các đề xuất liên quan đến chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng. Đơn kiện của 13 bang do Louisiana dẫn đầu cho rằng các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống sẽ gây tổn hại cho những bang phụ thuộc vào hoạt động khai thác dầu khí, cũng như đẩy giá năng lượng lên cao. Các bang này đồng thời yêu cầu Cục Quản lý đất đai được phép tái khởi động các hợp đồng cho thuê đất và nguồn nước để khai thác dầu khí.

Hoạt động khoan dầu trên các vùng đất công thuộc quyền quản lý của liên bang tạo ra doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, nhưng cũng phát thải ra khoảng 25% lượng khí thải nhà kính của nước Mỹ.

Hôm 20/1, chỉ vài tiếng sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Biden đã ký ban hành liên tiếp 17 sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Trong đó, nổi bật là các chính sách liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu như đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris, hủy giấy phép dự án ống dẫn dầu Keystone XL Pipeline… Đến ngày 27/1 qua, sau 1 tuần nhậm chức, ông Biden tiếp tục ký phê duyệt sắc lệnh đóng băng hoạt động cho thuê đất và nguồn nước để khai thác dầu khí, điều khiến các đại gia dầu mỏ “đứng ngồi không yên”. Chính sách khí hậu được xem là một trong những trọng tâm của chiến dịch tranh cử Biden trước khi ông này đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong nỗ lực đưa vấn đề khí hậu trở thành trọng tâm chương trình nghị sự quốc gia, ông Biden tuyên bố sẽ tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái tạo từ gió vào năm 2030, hướng tới giảm lượng phát thải ròng xuống mức 0 vào năm 2050. Điều này đi ngược lại lợi ích các nhà sản xuất năng lượng dầu mỏ khí đốt truyền thống.

Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 28/1 đã tuyên bố sẽ khởi kiện Tổng thống Biden về hàng loạt sắc lệnh môi trường mà ông Biden đã ký trong ngày đầu tiên nhậm chức, đi ngược lại chính sách dưới thời Trump.


NTTD (CNBC)