Walmart xác nhận liên minh với Microsoft để mua lại TikTok Mỹ

28/08/2020 10:44 GMT+7
Mới đây, Walmart tuyên bố sẽ hợp tác với Microsoft trong thương vụ tỷ đô mua lại TikTok Mỹ.
Walmart xác nhận liên minh với Microsoft để mua lại TikTok Mỹ - Ảnh 1.

Walmart xác nhận liên minh với Microsoft để mua lại TikTok Mỹ

Trước khi hợp tác với Microsoft để thương thảo thương vụ mua lại đình đám này, Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Hãng này từng có ý định liên minh với SoftBank của Nhật Bản là công ty mẹ của Google, Alphabet để mua lại TikTok. Giám đốc điều hành của SoftBank Marcelo Claure cho rằng tính thương hiệu của Walmart trên toàn nước Mỹ và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Google có thể sẽ là con đường sáng sủa cho công ty công nghệ Nhật Bản trong thương vụ này. SoftBank trước đó đã thực hiện nhiều thương vụ thu mua các công ty công nghệ trẻ như Uber và WeWork. Cấu trúc hợp tác dự kiến sẽ là Walmart nắm giữ lượng lớn cổ phần còn SoftBank và Alphabet nắm giữ phần thiểu số.

Walmart muốn trở thành nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và thanh toán độc quyền cho TikTok Mỹ. Họ muốn có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng để nâng cao các tính năng như vậy. Nhưng chính phủ Mỹ thì kỳ vọng người mua TikTok chính sẽ là một công ty công nghệ, điều này phù hợp hơn để xoa dịu mối quan ngại an ninh quốc gia của các nhà chức trách.

Trong khi đó, Alphabet, công ty mẹ của Google đồng thời sở hữu Youtube có thể sẽ phản đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền lớn nếu tham gia mua lại TikTok Mỹ. Điều này đã khiến liên minh Walmart - Alphabet - SoftBank tan rã vào cuối tuần trước, đồng thời thúc đẩy Walmart chuyển hướng bắt tay với Microsoft trong thương vụ này.

Microsoft với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1,7 nghìn tỷ USD không cần SoftBank làm đối tác đầu tư. Nhưng Walmart, với sự phủ sóng rộng rãi trên khắp nước Mỹ, sẽ là một đối tác quan trọng cả về mặt chính trị và tài chính, một chuyên gia phân tích cho hay.

Đến hôm 27/8 vừa qua (giờ Mỹ), Walmart đã xác nhận quan hệ liên minh với Microsoft trong một tuyên bố nêu rõ mối quan hệ của tập đoàn này với khả năng quảng cáo và kênh bán hàng thương mại điện tử của TikTok.

“Chúng tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác tiềm năng với Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok Mỹ có thể bổ sung chức năng quan trọng này (thương mại điện tử), đồng thời cung cấp cho Walmart một kênh tiếp cận khách hàng quan trọng cũng như phát triển thị trường quảng cáo bên thứ ba… Chúng tôi tự tin rằng sự hợp tác giữa Walmart và Microsoft sẽ giúp đáng ứng những mong đợi của người dùng TikTok Mỹ cũng như xoa dịu mọi mối quan ngại của các nhà lập pháp chính phủ Mỹ”.

Giá thầu cụ thể cho thương vụ Microsoft-Walmart mua lại TikTok Mỹ vẫn chưa được đưa ra. Nhưng theo nhiều nguồn tin liên quan, một thỏa thuận định giá các hoạt động của TikTok Mỹ có thể hoàn tất trong 48 giờ tới với giá trị định giá từ 20-30 tỷ USD.

TikTok, SoftBank và Alphabet hiện đều từ chối bình luận về các cuộc thảo luận mua lại.

Thùy Dung (CNBC)