Cá ngần sông Đà giá cao ngất ngưởng, không có mà mua
Cá ngần còn có nhiều tên gọi khác như cá không xương, cá sữa, cá bún, cá thuỷ tinh… là một đặc sản nổi tiếng của sông Đà. Cá ngần không xương, mình trắng trong, thân mềm như bún, thịt có vị ngọt, thơm, không tanh, nhiều dinh dưỡng…
Tuy nhiên, loài cá không xương này lại rất hiếm, chỉ xuất hiện duy nhất một mùa trong năm vào khoảng tháng 5-6. Thời điểm này, cá thường nổi thành từng đàn trên mặt nước. Người dân sinh sống khu vực ven sông Đà thường đem vợt ra vớt cá về ăn.
Những năm gần đây, nhu cầu thưởng thức loài cá đặc sản này ngày càng tăng cao và giá bán cũng ngày một đắt đỏ nên nhiều hộ dân tranh thủ bắt cá đem bán. Theo người dân sống ven sông Đà, cá ngần xuất hiện ngoài tự nhiên và không nuôi được nên đã hiếm lại càng hiếm hơn.
Vì là loại cá “vạn người mê”, không nuôi được lại chỉ xuất hiện vào một thời điểm ngắn ngủi trong năm nên cá ngần được nhiều người lùng mua dù giá bán khá đắt đỏ. So với năm ngoái, giá cá ngần hiện đã tăng 10-20% và hiện đang được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg cá tươi và hơn 2 triệu đồng/kg cá khô.
Hiện cá ngần đang vào mùa thu hoạch nên nhiều chị em tranh thủ tìm mua kẻo hết mùa lại ra ngẩn vào ngơ vì tiếc.
Vị ngọt, thơm, dai, mềm của cá dễ dàng mê hoặc bất kỳ ai lần đầu thưởng thức. Điều đặc biệt là những con cá tuy bé và không xương nhưng lúc được nấu chín lại rất dai mà không hề nhũn nát. Do vậy, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mê mẩn món cá này.
Là người sành ăn và rất mê món cá này, chị Ong Thị Nam (Long Biên, Hà Nội) cho biết đã nhờ người quen đặt mua chục ký về ăn cho thỏa khát khao đợi chờ. Chị muốn mua thêm 20 ký nữa để biếu gia đình nội, ngoại và trữ trong tủ đá ăn dần nhưng vì nhiều người đặt mua mà cá lại không có nhiều nên người buôn cũng không có bán.
“Cá ngần tuy đắt đỏ nhưng không phải lúc nào cũng có mà mua nên phải tranh thủ. Bây giờ ăn cái gì cũng sợ tẩm ướt hóa chất, nuôi tăng trọng nhưng cá ngần chỉ sống trong tự nhiên nên đảm bảo sạch. cá ngần có thể chế biến thành nhiều món như chả cá ngần lá lốt, canh chua cá ngần, chiên hoặc rim… đều ngon quắn lưỡi. Bọn trẻ nhà tôi cực mê những món này” – chị Nam chia sẻ.
Anh Bùi Văn Tình, một người chuyên buôn cá ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết cá ngần đang vào mùa, giá cao hơn hẳn năm ngoái. Cá ngần tươi năm ngoái chỉ khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg, năm nay bán 300.000 đồng/kg mà còn không có bán. Thậm chí, nhiều người ở TP.HCM cũng gọi điện hỏi mua cá ngần tươi, cá ngần khô và chả cá ngần.
Theo anh Tình, loài cá này không chỉ có ở sông Đà mà còn nhiều nơi khác nhưng cá ngần sông Đà có kích cỡ lớn hơn, thân trắng muốt nên được nhiều người ưa chuộng và vì thế cũng có giá cao hơn hẳn.