Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Donald Trump, muốn ký thỏa thuận "càng sớm càng tốt"

21/12/2019 13:38 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 20/12 (giờ Mỹ) tuyên bố ông vừa có một cuộc thảo luận tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1.
Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Donald Trump, muốn kỷ thỏa thuận "càng sớm càng tốt" - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 Osaka tháng 6/2019

“Tôi vừa có một cuộc thảo luận tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại khổng lồ giữa hai nền kinh tế, Trung Quốc đã bắt đầu đẩy mạnh nhập khẩu nông sản Mỹ với quy mô lớn” - Trump tiết lộ trong một dòng tweet hôm 20/12.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra tròn 1 tuần sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 về nguyên tắc, qua đó chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài 18 tháng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thỏa thuận bao gồm điều khoản giảm thuế từ 15% xuống 7,5% với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 120 tỷ USD bị áp thuế hồi tháng 9. Đổi lại, Trung Quốc cam kết tăng mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ và một số thay đổi về cơ cấu liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc… Tuy nhiên cho đến nay, chi tiết các điều khoản liên quan đến thỏa thuận chưa được công bố. 

Đáp lời Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố đã có cuộc nói chuyện tốt đẹp với người đồng cấp Mỹ. Tờ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc dẫn lời ông Tập: “Hiệp định kinh tế - thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ mang đến những hệ quả tốt đẹp cho Mỹ, Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Cả thị trường Mỹ và Trung Quốc đều có những phản ứng tích cực trước thỏa thuận thương mại này. Mỹ đang duy trì liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc và thúc đẩy ký kết thỏa thuận càng sớm càng tốt”. 

Ông Tập cũng đề cập đến cuộc điện đàm với ông Trump, trong đó chỉ rõ Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường nhập khẩu nông sản Mỹ với quy mô lớn như một thiện chí trước khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết vào đầu tháng 1. Dù vậy, tờ Tân Hoa Xã không đề cập đến các nội dung chi tiết của thỏa thuận, nhất là điều khoản tăng cường nhập khẩu nông sản.

Cũng theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông sẵn sàng giữ mối liên hệ chặt chẽ với Trump để tiếp tục trao đổi hoàn thiện các quan điểm về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề quốc tế.

Hôm 19/12, Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ với giới truyền thông Mỹ rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến sẽ được ký kết tại Washington vào đầu tháng 1/2020. Ngay sau đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 thay vì chờ đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Giai đoạn đàm phán tiếp theo được cho là một quá trình dài và khó khăn, vì nó giải quyết các mâu thuẫn cốt lõi và sâu sắc giữa Washington với Bắc Kinh, tiêu biểu là vấn đề trợ cấp Chính phủ, chuyển giao công nghệ bắt buộc… Tổng thống Trump hy vọng sẽ có một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tháng 11/2020, dù nhiều nhà phân tích kinh tế nhận định điều này khó mà xảy ra.

Mỹ hiện vẫn duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế hồi tháng 6 như một đòn bẩy có sức nặng trên bàn đàm phán.

(CNBC)