Công bố đường dây nóng xử lý vụ pate Minh Chay
Ngày 3/9, Sở NN-PTNT Hà Nội có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, TP và các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đề nghị phối hợp xử lý vụ sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới , có xưởng sản xuất tại TT.Đông Anh (H.Đông Anh, Hà Nội).
Theo đó, sở này đề nghị các địa phương phối hợp với ngành y tế rà soát, thông báo đến khách hàng đã mua sản phẩm của công ty trên không được sử dụng; nếu còn phải bảo quản cách biệt với thực phẩm khác.
Sở NN-PTNT TP.Hà Nội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng tại Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội là 024353351737 hoặc 0972265859.
Theo báo cáo ngày 31/8, Sở NN&PTNT TP Hà Nội cho biết, công ty đã tổng hợp và cung cấp cho đoàn công tác danh sách chi tiết khách hàng mua hàng sản phẩm pate Minh Chay của công ty. Theo đó có hơn 7.000 sản phẩm pate Minh Chay đã được xuất bán ra thị trường từ ngày 1/7 đến 22/8.
Công ty đã thực hiện cảnh báo trực tiếp và trên website và chủ động liên hệ (gọi điện, nhắn tin) đến khách hàng đã mua sản phẩm pate Minh Chay.
Cũng theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP Hà Nội ngày 31/8, về kết quả kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, công ty này đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Cục An toàn thực phẩm từ ngày 29/8.
Kiểm tra thực tế tại công ty không còn tồn các thành phẩm, không còn vỏ bao bì chứa đựng thực phẩm.
Theo báo cáo của giám đốc và căn cứ bản tự công bố, công ty sử dụng các nguyên liệu: chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ, nấm hương khô, nấm hương khô organic, nấm đùi gà to, nấm đùi gà non, nấm sò yến, nấm sò (nấm bào ngư), nấm rơm, nấm đùi gà, dầu oliu, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, đậu xanh, gạo, hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu oliu, hạt điều, hạt óc chó, lạc, bột mì, nước tương, bột nêm, hạt tiêu, muối tre, nước mắm từ thực vật.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm (hợp đồng, hóa đơn), chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho để sản xuất các loại sản phẩm, số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất (số lượng toàn bộ sản phẩm đã cung cấp ra thị trường và các hồ sơ theo dõi sản xuất trong thời gian từ 1/7 cho đến ngày 28-8) để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.