Dâu Hạ Châu mất mùa, mất luôn cả giá

15/07/2020 11:22 GMT+7
Dâu Hạ Châu là đặc sản của thành phố Cần Thơ, có nét đặc biệt khác hẳn với các loại dâu khác. Tuy nhiên đầu ra của sản phẩm này đang gặp rất nhiều khó khăn, hiện giá dâu Hạ Châu đang “chạm đáy”.

Dâu Hạ Châu có những nét độc đáo mà không loại quả nào có được, đó là khi chín thì đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng, ruột có màu trắng ngà rất đẹp mắt, vị ngọt thanh, thơm, chùm trái dài, mỗi trái có từ 3– 4 múi và trông rất giống trái bòn bon.

Hiện nay, huyện Phong Điền có trên 150ha đất trồng dâu Hạ Châu, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Phong Điền và xã Nhơn Ái.

Phong Ðiền là huyện có diện tích vườn lớn nhất của TP Cần Thơ, với hơn 7.600ha cây ăn trái các loại, trong đó, có dâu Hạ Châu. Thời điểm này, nhiều vườn dâu Hạ Châu đã chín rộ và bước vào thu hoạch.

Dâu Hạ Châu mất mùa, mất luôn cả giá - Ảnh 1.

Giá buôn dâu Hạ Châu năm nay chỉ từ 7.000 - 9.000 đồng/kg.

Năm nay, dâu Hạ Châu không trúng mùa, giá lại quá thấp, thu nhập bấp bênh, người trồng bắt đầu lo lắng cho tương lai của loại trái cây này.

Những vụ trước, giá bán lẻ dâu Hạ Châu trên thị trường phổ biến ở mức khoảng 25.000 đồng/kg, giá nhà vườn bán cho tiểu thương ở mức khoảng 16.000-18.000 đồng/kg. Nhưng gần đây giá bán buôn chỉ ở mức từ 7.000-9.000 đồng/kg, trong đó, giá 9.000 đồng/kg là nhà vườn phải tự hái trái, còn thương lái hái thì giá thấp hơn.

Còn giá bán lẻ tại nhiều chợ và điểm kinh doanh trái cây trên địa bàn TP Cần Thơ từ 18.000-20.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với những vụ dâu trước.

Giá dâu giảm do năm nay đầu ra là thị trường Campuchia gặp khó vì dịch COVID-19, trong khi những năm qua đầu ra trái dâu Hạ Châu và các loại dâu nói chung luôn phụ thuộc nhiều vào thị trường này.

Bên cạnh đó, khách du lịch cũng bị sụt giảm mạnh, lượng tiêu thụ quả tươi sụt giảm đáng kể. Ngoài ra, trái dâu chủ yếu tiêu thụ ở dạng tươi thô, không thể bảo quản lâu nên dễ gặp cảnh “rộ mùa, rớt giá”, nếu không được tiêu thụ kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Giảm, chủ một điểm bán lẻ dâu Hạ Châu ở ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Ðiền, chia sẻ: “Các năm trước, không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, vào mùa dâu Hạ Châu, khách du lịch đến tham quan ở Phong Ðiền rất đông nên đặc sản dâu Hạ Châu bán rất chạy.

Mỗi ngày tôi có thể bán lẻ trên 100kg dâu Hạ Châu và nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng đặt hàng mua dâu để làm quà biếu tặng cho các đối tác.

Năm nay sức tiêu  thụ dâu Hạ Châu đã giảm chỉ còn 1/3 so với năm trước. Mỗi ngày tôi chỉ lấy vài chục ký dâu để bán chứ không dám lấy nhiều vì không bảo quản được lâu, bán khoảng 3-4 ngày không hết là xuống màu, phải bỏ”.

Ðể duy trì và phát triển bền vững loại trái cây đặc sản này, các cơ quan chức năng cần quan tâm hỗ trợ nông dân tháo gỡ kịp thời các khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ðặc biệt, cần hỗ trợ kết nối cung - cầu, giúp nông dân tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu mới và phát triển việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa, nhất là đưa hàng vào bán tại các siêu thị.

Mặt khác, cần quan tâm khắc phục hạn chế trong khâu bảo quản và chế biến sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị dâu Hạ Châu.


Mai Trang
Cùng chuyên mục