Đề nghị cho phép các hãng hàng không khai thác bình thường trở lại

06/11/2021 19:19 GMT+7
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho phép các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines hoạt động bình thường trở lại.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT tình hình thực hiện quy định tạm thời tổ chức các đường bay nội địa chở khách thường lệ và kiến nghị kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ bằng đường hàng không trong giai đoạn tới.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng tần suất 3 đường bay trục Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP.Hồ Chí Minh lên tổng số không quá 19 chuyến khứ hồi/ngày trong tháng 11/2021 (tương đương 30% tổng tần suất giai đoạn tháng 4/2021).

Dự kiến Vietnam Airlines khai thác 6 chuyến/ngày, Vietjet Air 6 chuyến/ngày, Bamboo Airways 3 chuyến/ngày, Pacific Airlines 3 chuyến/ngày và Vietravel Airlines 1 chuyến/ngày).

Đề nghị các hãng hàng không khai thác bình thường trở lại - Ảnh 1.

Máy bay của các hàng hàng không tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Với các đường bay khác, Cục Hàng không đề nghị tăng tần suất lên chuyến/ngày (dự kiến Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày, Vietjet Air 2 chuyến/ngày, Bamboo Airways 2 chuyến/ngày, Pacific Airlines 2 chuyến/ngày và Vietravel Airlines 1 chuyến/ngày). Đáng chú ý, cơ quan này đề nghị khai thác bình thường từ tháng 12/2021.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất việc tổ chức thống kê thông tin hành khách từ ứng dụng PC-COVID phải qua nhiều cơ quan trong khi có thể chuyển tiếp trực tiếp từ Bộ Thông tin và Truyền thông tới các địa phương.

Qua đó, đảm bảo cập nhật liên tục thông tin người di chuyển của toàn bộ các lĩnh vực giao thông vận tải không chỉ riêng hàng không đồng thời đề nghị Bộ GTVT bãi bỏ quy định hãng hàng không "không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay".

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn từ ngày 21/10 đến ngày 3/11/2021, 4 hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức khai thác 42 đường  bay  nội địa tới toàn  bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng  cộng 979 chuyến bay khứ hồi (1.958 chặng bay) với tổng lượng khách vận chuyển đạt 170.270 hành khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 47,8%.

Đề nghị các hãng hàng không khai thác bình thường trở lại - Ảnh 2.

Hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: CTV

Đường bay có kết quả vận chuyển tốt nhất là Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh với tổng số là 80 chuyến bay khứ hồi, vận chuyển 35.508 lượt hành khách với hệ số sử dụng ghế là 83,5% (chiều Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh vận chuyển 16.027 khách, hệ số sử dụng ghế là 75,5%, chiều TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội vận chuyển 19.481 khách, hệ số sử dụng ghế là 91,4%).

Toàn bộ hành khách đã vận chuyển đáp ứng điều kiện đã đưa ra: có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Riêng hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ hai Cảng hàng không quốc tế là Cần Thơ và Tân Sơn Nhất, hoặc hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) trước khi di chuyển đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hãng hàng không đều tuân thủ nghiêm kế hoạch khai thác đã phân bổ của Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam.

Thế Anh