gạo việt

 • Gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự sẽ sang Mỹ bảo vệ danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

  Gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự sẽ sang Mỹ bảo vệ danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

  Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 - 2020, đã trao giải Nhất cho gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự thuộc DNTN Hồ Quang Trí (tỉnh Sóc Trăng) lai tạo. ST25 sẽ tiếp tục đi thi Gạo ngon Thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 12 tới, để bảo vệ danh hiệu gạo ngon nhất thế giới.

 • 'Cha đẻ' gạo ST25 vẫn âm thầm nâng tầm gạo Việt

  'Cha đẻ' gạo ST25 vẫn âm thầm nâng tầm gạo Việt

  Kĩ sư Hồ Quang Cua khẳng định tiếp tục tạo sự khác biệt vượt trội của giống lúa thơm ST xứng danh gạo Việt đẳng cấp trong phân khúc thị trường gạo ngon thế giới.

 • Gạo Việt lập kỷ lục mới, thắng lớn cả 3 vụ

  Gạo Việt lập kỷ lục mới, thắng lớn cả 3 vụ

  Bất chấp những khó khăn do biến đổi khí hậu và dịch bệnh, sản xuất lúa vẫn thắng cả 3 vụ trong năm. Đáng chú ý, xuất khẩu gạo cũng rất khả quan khi giá trị kim ngạch 9 tháng năm 2020 tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2019; giá gạo xuất khẩu lập kỷ lục.

 • Chặng đường 25 năm mày mò của “cha đẻ” giống gạo ngon nhất thế giới ST25

  Chặng đường 25 năm mày mò của “cha đẻ” giống gạo ngon nhất thế giới ST25

  Khi hay tin giống gạo ST25 của mình đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới, Anh hùng lao động – kỹ sư Hồ Quang Cua đã tắt máy, bỏ lỡ hơn 50 cuộc gọi chúc mừng. Tâm sự với Dân Việt Trò Chuyện, ông giải thích ông muốn giữ cho mình sự yên tĩnh trong lòng với tâm niệm “khi vui cũng đừng vui quá”. ¼ thế kỷ nghiên cứu và nâng tầm giống gạo thuần Việt, ông đã chịu không ít thất bại và thị phi…

 • Vừa đoạt giải gạo ngon nhất thế giới, cha đẻ ST24 sợ bị... làm nhái

  Vừa đoạt giải gạo ngon nhất thế giới, cha đẻ ST24 sợ bị... làm nhái

  Niềm vui gạo Việt được danh xưng “ngon nhất thế giới” chưa được bao lâu, tác giả giống lúa ST24 và ST25 và những người gắn bó cả đời vì cây lúa… đau đáu nỗi lo hàng nhái.

 • Trung Quốc giúp “thế lực mới nổi” Campuchia xây loạt kho trữ gạo

  Trung Quốc giúp “thế lực mới nổi” Campuchia xây loạt kho trữ gạo

  Khoảng 12 cơ sở lưu trữ gạo và 10 máy sấy lúa công suất lớn sẽ được xây dựng trên khắp 11 tỉnh, thành ở Campuchia. Dự án này nhằm đẩy mạnh năng lực sản xuất và xuất khẩu gạo của Campuchia - "thế lực mới nổi" trên thị trường gạo trong thời gian tới.

 • Khắc phục "điểm đen" ngành lúa gạo: Cần chuỗi liên kết đúng nghĩa

  Khắc phục "điểm đen" ngành lúa gạo: Cần chuỗi liên kết đúng nghĩa

  Nhiều quốc gia đang thay đổi chính sách liên quan tới mặt hàng gạo. Trong nước, việc tiếp cận thị trường còn nhiều bất cập, lại chưa tận dụng được các lợi thế tạo ra, khiến việc xuất khẩu luôn khó khăn.

 • Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

  Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

  Sản xuất lúa gạo của Việt Nam không bền vững, xuất khẩu nhiều nhưng chủ yếu ở phân khúc chất lượng trung bình và thấp, thị trường xuất khẩu và nội địa có nhiều biến động, sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng, thu nhập của người trồng lúa không ổn định. Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” nhằm tăng khả năng tiếp thị và cạnh tranh, hiệu quả sản xuất lúa gạo Việt Nam (VN)..., đề án ra đời muộn nhưng cần thiết.

 • 4 năm nữa, mới có 20% gạo Việt được mang thương hiệu “gạo Việt Nam”

  4 năm nữa, mới có 20% gạo Việt được mang thương hiệu “gạo Việt Nam”

  Trung bình mỗi năm nước ta sản xuất ra tới 45 triệu tấn thóc (tương đương 27-28 triệu tấn gạo), trong đó có 6-8 triệu tấn dành cho xuất khẩu, nhưng phải mất 4 năm nữa (tức đến 2020), 20% gạo Việt mới được mang thương hiệu của riêng mình.

 • Nàng Cúc, Nàng Yến, Nàng Mai…: "Nàng" gạo nào cũng đẹp mã lại ngon

  Nàng Cúc, Nàng Yến, Nàng Mai…: "Nàng" gạo nào cũng đẹp mã lại ngon

  Nhiều khách hàng cho rằng, sản phẩm gạo đạt chuẩn GlobalGAP chỉ để xuất khẩu, như nhiều loại nông sản khác. Thế nhưng, những sản phẩm gạo Nàng Cúc, Nàng Yến, Nàng Nga, Nàng Đào… của ITA Rice vừa đẹp mã, lại đạt chuẩn chất lượng chỉ dành phục vụ người tiêu dùng trong nước.