Hàng Việt sang Thụy Sỹ tăng 17% trong các tháng đầu năm
Ảnh minh họa.
Theo số liệu chính thức của Hải quan Thụy Sỹ tháng 5/2019, tổng kim ngạch thương mại song phương 4 tháng đầu năm 2019 giữa Việt Nam và Thụy Sỹ tăng cả về xuất khẩu và nhập khẩu so với cùng kỳ năm trước. Trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng đạt trên 821 triệu Francs Thụy Sỹ, tăng hơn 120,24 triệu Francs (17,15%) so cùng kỳ năm trước.
Trong đó: Thụy Sỹ xuất sang VN tăng trên 57 triệu Francs (32,67%), nhập khẩu từ VN tăng trên 67 triệu Francs (11,2%). Ước tổng kim ngạch XNK năm 2019 2,35-2,4 tỷ Francs, tăng khoảng 9-11% so với năm 2018.
Đứng sau nhóm hàng chủ đạo đá quý, kim loại quý là các nhóm hàng: thủy sản đạt 35,2 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ; nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt trên 21 triệu USD, giảm 10,8%; giày dép 16 triệu USD, giảm 0,7%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 12,8 triệu USD, tăng 68%; hàng dệt, may 10,8 triệu USD, tăng 54%.
Mặc dù, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng rau quả và đồ gia vị sang Thụy Sĩ chiếm tỷ trọng nhỏ, nhưng các nhà xuất khẩu rau và đồ gia vị sang thị trường này cũng nên lưu ý các qui định của Thụy Sĩ về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép.
Theo thông báo mới nhất của Văn phòng An toàn về Thực phẩm và Thú y Liên bang Thụy Sỹ (Federal Food Safety and Veterinary Office -FSVO), nhiều quốc gia xuất khẩu rau vào Thụy Sỹ (bao gồm Việt Nam) có các lô hàng không đạt chuẩn (chiếm 20% - 53% các loại rau tươi và gia vị sau kiểm định, không đáp ứng các tiêu chuẩn của Thụy Sỹ và châu Âu về thuốc trừ sâu). Trong gần 900 mẫu thử nghiệm từ năm 2012 đến năm 2015, gần một phần ba không đảm bảo (so sánh với tỷ lệ 3,2% các mẫu loại rau được kiểm tra có nguồn gốc từ Thụy Sỹ không đạt chuẩn trong năm 2014).
Các nhà nhập khẩu liên quan sẽ bị kiểm tra lô hàng tiếp theo và hàng hoá có thể bị tịch thu nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.