Măng cụt Thái lấn áp thị trường hoa quả

15/05/2020 05:47 GMT+7
Tại nhiều chợ dân sinh, măng cụt Thái nổi lên và chiếm thế áp đảo so với hàng nội. Dù giá có cao hơn nhưng hàng tấn loại quả này vẫn được tiêu thụ hết mỗi ngày.

Những ngày gần đây tại một số chợ lẻ bán măng cụt không hạt, có giá rẻ từ 20.000-30.000 đồng/kg. Nhìn kỹ những trái măng cụt này nhỏ, có kích thước bằng cỡ trái chanh.

TS Lương Ngọc Trung Lập, chuyên gia nghiên cứu độc lập thị trường nông sản cho biết trái măng cụt "mini" đang bán ở các chợ lẻ là giống măng cụt của Việt Nam. Đây không phải là giống mới mà do nhà vườn khi thu hoạch xong họ phân ra loại đặc biệt, loại một, loại hai, loại ba… và những trái nhỏ nhất thường có một hạt hoặc là không có hạt.

Măng cụt Thái lấn áp thị trường hoa quả - Ảnh 1.

Nhiều người tiêu dùng nhận xét rằng, trái măng cụt không ăn được nhiều hơn trái ăn được. Tuy nhiên cũng có điểm cộng là trái nào ăn được thì rất ngọn, giòn và không có hạt.

Ông Lập cho biết thêm măng cụt tập trung ở các tỉnh thành như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ... Năm nay do tình hình hạn mặn nên năng suất măng cụt giảm 40%-50%, ngoại trừ một số vùng của Cần Thơ có điều kiện tưới tiêu tốt thì giữ được năng suất ổn định.

Giá măng cụt năm nay tăng khoảng 20%-30% so với năm ngoái. Giá mua măng cụt loại "hàng xô" tại vườn khoảng 34.000 đồng/kg, hàng lựa loại một, loại 80g/trái giá 50.000 đồng/kg.

Ông Lập cho biết thêm măng cụt Việt Nam thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 4 đến cuối tháng 5. Còn măng cụt Thái Lan do được trồng ở nhiều vùng khác nhau nên mùa dài hơn. Măng cụt Thái qua Việt Nam từ tháng 4 kéo dài cho đến tháng 7.

Măng cụt thái lấn áp thị trường

Tuy giá cao hơn tầm 10.000 đồng mỗi kg nhưng măng cụt Thái được người tiêu dùng chuộng hơn hàng Việt vì chất lượng đồng đều, vỏ mỏng, ngọt hơn.

Măng cụt Thái lấn áp thị trường hoa quả - Ảnh 2.

Măng cụt Thái đang được lòng khách hàng với chất lượng ổn định, đồng đều tuy giá có nhỉnh hơn.

Tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội), không khó để nhận biết măng cụt Việt và Thái. Chị Lan. một tiểu thương kinh doanh hoa quả chia sẻ: "Dù có đắt hơn nhưng khách vẫn ưu tiên hàng Thái vì không phải lựa nhiều, 10 quả được cả 10. Ăn ngọt hơn, ko bị nhũn và vỏ mỏng hơn".

Tại chợ Thủ Đức, măng cụt Thái Lan về với số lượng cao gấp 10 lần hàng Việt. Tổng lượng măng cụt Thái về chợ từ ngày 15/3 đến nay ước đạt 700 tấn. Hơn tuần nay, mỗi ngày chợ tiếp nhận khoảng 40 tấn với giá sỉ 45.000-53.000 đồng một kg. Trong khi đó, măng cụt Việt Nam chỉ mới vào vụ từ cuối tháng 4 với sản lượng 3-4 tấn một ngày, giá bán sỉ từ 45.000-50.000 đồng/kg.

Lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức cho biết thêm, loại trái cây này rất dễ phân biệt. Nếu là măng cụt Thái thì trái màu tím đậm, đều, da không có cám và được đóng thùng giấy hoặc rổ nhựa có nhãn mác thể hiện xuất xứ. Còn hàng trong nước kích cỡ nhỏ, trái không đồng đều, màu tươi hơn hàng Thái.

Theo số liệu từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích trồng cây măng cụt tại miền Nam khoảng 7.230 ha, tập trung ở các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Nai và Bình Dương (mỗi tỉnh có hơn 1.000 ha).


Mai Trang
Cùng chuyên mục