Phơi ruốc biển
Phơi ruốc tại Đà Nẵng.
Số ruốc sau khi phơi khô được thương lái thu mua và vận chuyển đi nhiều nơi để tiêu thụ, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nghề ruốc truyền thống của ngư dân ven biển Đà Nẵng đã trở thành đầu ra cho bà con.
Dọc tuyến đường Hoàng Sa, Lê Đức Thọ… tại Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm, các hộ dân ở các phường ven biển Thọ Quang, Mân Thái, Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà đã đem phơi ruốc. Người dân tận dụng những khoảng vỉa hè ít người qua lại, trải những tấm bạt, lưới để phơi ruốc khô, mắm ruốc; bên cạnh là ruốc khô được trưng bày để bán.
Bà Đặng Thị Chính (tổ 1, phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, mùa này người dân ven biển thu hoạch rất nhiều ruốc nên ngư dân nơi đây chế biến thành như ruốc khô, mắm ruốc để bán ra thị trường.
Ruốc biển phơi khô 100% được phơi từ ruốc tươi sống, có thể chế biến được nhiều món ăn, dễ cất trữ lâu ngày. Ruốc khô với giá bán dao động từ 140.000 - 200.000 đồng/kg. Họ mua về trữ rồi lấy ra chế biến thành nhiều món ăn được nhiều người ưa chuộng như dùng để nấu canh, rim mặn ngọt hay trộn gỏi đều ngon.
Món ăn được coi là đặc sản từ Ruốc chính là mắm Ruốc. Đây là món ăn dân dã và cũng là gia vị phổ biến trong các bữa cơm gia đình.
Dưới đây là một số hình ảnh Etime ghi lại được về người dân phơi ruốc biển tại Đà Nẵng: