Quảng Ngãi: Thị xã Đức Phổ phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị hướng đến xuất khẩu
Ông Võ Minh Vương – Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết: Chương trình OCOP đã góp phần tạo nên sức bật cho nông nghiệp, nông thôn thị xã Đức Phổ, giúp nền kinh tế phát triển bền vững. Chính vì thế, địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các chủ thể tham gia chương trình.
Sau 5 năm thực hiện Chương trình OCOP, thị xã Đức Phổ đã có 10 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.
Gồm 2 sản phẩm đạt 4 sao là muối hầm, muối tre của Công ty TNHH MTV Muối Sahu và 8 sản phẩm đạt 3 sao là: Công viên Làng Gò Cỏ của Hợp tác xã Du lịch Cộng đồng Làng Gò Cỏ, nếp ngự Sa Huỳnh của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phổ Châu, nước mắm Bốn Huệ của hộ kinh doanh Trần Thị Huệ, dầu phụng Phổ Nhơn của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Nhơn, dầu lạc Phổ An của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phổ An, chổi đót của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phổ Phong, tinh bột nghệ của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hàng Nông sản Bốn Vân, bánh thuẩn của hộ kinh doanh Trần Thị Lợi.
Theo ông Vương, hiệu quả rõ nhất mà Chương trình OCOP mang lại là góp phần thay đổi tư duy về kinh tế nông thôn, giúp các hộ sản xuất nhỏ không chỉ có điều kiện tiếp cận thị trường lớn mà còn hướng đến việc tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng cao hướng đến xuất khẩu.
Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập của người dân địa phương một cách thiết thực, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị. Do đó, Chương trình OCOP được xem là điều kiện và động lực quan trọng góp phần giúp thị xã Đức Phổ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
"Thời gian tới, thị xã Đức Phổ sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm tiềm năng thành sản phẩm OCOP như: dưa lưới, sợi hủ tiếu khô, bò khô, đồ gốm, sứ, các sản phẩm từ cá khô, mực khô.... Đặc biệt, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến, bảo quản sản phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu, công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, từng bước nâng tầm sản phẩm nông sản của địa phương và góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân…", ông Võ Minh Vương – Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ nói.