Thịt lợn đông lạnh khó có hàng ngon, khó thuyết phục người tiêu dùng
Những ngày gần đây, tình hình thiếu hụt thịt lợn vẫn diễn biến phức tạp đẩy giá thành lên cao. Tuy nhiên, đại bộ phận người tiêu dùng vẫn không lựa chọn các mặt hàng thịt lợn đông lạnh, thịt lợn nhập khẩu để thay thế.
Chị Nguyễn Hương Trà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, dù hiện tại, giá thịt lợn đang lên rất cao, tuy nhiên, theo thói quen sử dụng của gia đình chị vẫn chọn mặt hàng tươi sống bán ngoài chợ, giết mổ trong ngày.
"Từ trước giờ khi đi chợ mua thực phẩm cho gia đình, tôi vẫn lựa chọn các sản phẩm thịt tươi sống. Cả nhà cũng đã quen sử dụng loại thịt này nên hiện tại, dù giá có cao một chút nhưng tôi vẫn lựa chọn chứ không sử dụng thịt đông lạnh." Chị Trà cho hay.
Không có nhiều điều kiện kinh tế như các hộ gia đình, tuy nhiên, theo chia sẻ của một số sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội, việc sử dụng thịt vẫn ưu tiên lợn tươi hơn hàng đông lạnh.
Theo Nguyễn Thị Mai Hoa, sinh viên năm nhất Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết, dù giá thịt lợn đang ở mức cao nhưng bữa cơm sinh viên hàng ngày vẫn không thể thiếu loại thực phẩm này.
"Giá thịt lợn tại chợ dân sinh gần khu nhà trọ của em ở mức từ 17.000 đến 18.000 đồng/lạng. Em ở cùng 2 bạn nữa, mỗi ngày nấu một bữa cơm vào buổi tối hết khoảng 50.000 đến 60.000 đồng tiền thịt lợn.
Tuy cũng ở mức khá cao nhưng vẫn chấp nhận được, đi ăn ở ngoài hàng quán có khi còn tốn kém hơn. Ngoài ra, em cũng có thể giảm bớt thịt lợn bằng các thực phẩm khác như bò, gà, cá,… hoặc được bố mẹ ở quê "tiếp tế" thêm." Hoa chia sẻ.
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa cần tính đến bài toán nhập khẩu thịt lợn vì đang có 3 nguồn cung. Bên cạnh đó, chủng loại các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu phẩn nhiều không phù hợp với thị hiếu của người Việt.
"Người dân không mấy mặn mà với thịt lợn nhập khẩu vì đây là hàng đông lạnh. Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò, trong khi đó, Việt Nam đang cần thịt nạc thăn, ba chỉ, thịt mông sấn." bà Lan cho hay.
Cũng theo bà Lan, giá nhập khẩu trước đây chỉ có 2 USD/1kg thịt lợn, song, từ khi Trung Quốc nhập thịt lợn nhiều, thì giá lợn nhập khẩu bây giờ là 4 USD/1kg, tương đương 160.000 đồng/1kg.
Chính vì vậy, khi đưa ra thị trường giá thịt lợn nhập khẩu không khác nhiều so với thịt tươi khiến người dân càng không mặn mà với mặt hàng này.
Đồng quan điểm trên, Ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc Công ty THO Group (chuyên nhập khẩu thịt các loại) cho hay, từ tháng 11/2019, doanh nghiệp này không chốt thêm đơn hàng mới.
Nguyên nhân là do thời điểm hiện tại, các nhà cung cấp ở châu Âu chủ yếu chào các mặt hàng xương, thịt vai heo trong khi mặt hàng công ty cần nhập là thịt nạc, đùi, bụng… lại không có hàng, nếu có giá cũng rất cao.
Cụ thể, trước đây nhập thịt heo theo giá CIF (giá giao hàng tại cảng) chỉ hơn 2 USD/kg (khoảng 45.000 đồng/kg), nay tăng hơn 4 USD/kg (khoảng 90.000 đồng/kg), cộng các loại thuế, chi phí khác thì khi về đến cảng ở Việt Nam giá lên đến 120.000 đồng/kg.
"Giá vốn đã 120.000 đồng/kg thì bán ra phải 150.000 đồng/kg, ai mua thịt đông lạnh với mức giá đó. Trong khi mức giá bán trên thị trường trung bình như thấy chỉ trên dưới 100.000 đồng/kg.
Ngoài ra, nếu thời điểm này chốt đơn hàng thì qua Tết, hàng mới về tới Việt Nam nhưng giá đang rất cao, chúng tôi thấy quá mạo hiểm nên không theo." ông Thơ cho hay.
Được biết, theo số liệu thống kê cho thấy 11 tháng của năm 2019, nhập khẩu thịt lợn qua Hải quan Hà Nội chỉ có 64,44 kg và nửa tháng 12/2019, không có thịt lợn nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội.