Hà Nội cam kết đủ thịt lợn phục vụ dịp Tết

24/12/2019 16:53 GMT+7
Sở Công thương Hà Nội cho biết, đã tìm nguồn từ 20 tỉnh, thành có nguồn thịt lớn, đủ đáp ứng nhu cầu mặt hàng thịt lợn phục vụ người dân dịp tết.

Chiều 24/12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương Hà Nội thông tin công tác chuẩn bị hàng Tết, cho biết nguồn hàng được quan tâm nhất hiện nay là thịt lợn.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết đã xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ trên địa bàn thành phố trong 2 tháng Tết đạt khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019, gồm trên 191.000 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; trên 12.300 tấn thịt bò; hơn 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn  bánh mứt kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.

Riêng với mặt hàng thịt lợn, theo bà Trần Thị Phương Lan, nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng Tết khoảng 44.600 tấn hơi/2 tháng (tương đương 23.000 tấn/tháng). Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.

Hà Nội cam kết đủ thịt lợn phục vụ dịp Tết - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Phương Lan, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết sẽ xử lý các DN găm hàng, đẩy giá thịt lợn . Ảnh TTO.

Sở NN&PTNT cho biết nhu cầu tiêu dùng nông sản của khoảng 10 triệu dân trong 2 tháng tết dự báo tăng khoảng 15% so với các tháng khác. 

Ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn, sản lượng thịt heo xuất chuồng hiện khoảng 18.800 tấn/tháng, dự báo nguồn cung thịt heo thiếu hụt trong dịp Tết Nguyên đán, cần khai thác thêm thịt heo nhập khẩu và các sản phẩm thay thế khác như thủy hải sản, thực phẩm chế biến.

"Tháng 1/2020, thời gian cao điểm dịp tết, dự kiến nguồn cung thịt lợn khoảng 22.400 tấn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân", bà Lan cho biết Sở Công thương đã xây dựng kịch bản chi tiết, theo sát nguồn cung, không để thiếu hụt.

"Chúng tôi đã gửi văn bản tới 20 tỉnh, thành có nguồn cung thịt lợn lớn, để chủ động cho thị trường Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, có thể nhập khẩu thịt heo để đảm bảo nguồn cung".

Tuy nhiên, Sở Công thương Hà Nội cũng báo cáo thực tế từ kết quả theo dõi siêu thị, chợ truyền thống cho thấy mặt hàng thịt heo gần đây giảm lượng tiêu thụ 5-20%. "Do giá thịt lợn lên cao, người dân chủ động chuyển sang dùng các sản phẩm khác", bà Lan nói.

Bà Trần Thị Phương Lan đã đề nghị Sở Tài chính kiểm tra việc chấp hành quy định về giá bán mặt hàng thịt lợn trên địa bàn, tránh trường hợp găm hàng, tăng giá bất hợp lý, gây mất cân đối nguồn cung.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cũng nhấn mạnh, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận huyên bảo đảm đủ thời gian sau 30 ngày không mắc dịch bệnh để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con. Ngoài ra, các doanh nghiệp thu mua mạnh hơn từ các tỉnh đưa về địa bàn Hà Nội giết mổ, phục vụ nhu cầu người dân địa bàn.


A.Vũ
Cùng chuyên mục