Đà Nẵng: Điều gì đặc biệt tại phiên chợ quê ngày 30 Tết?
11/02/2021 16:49 GMT+7
Tìm về chợ quê Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) ngày 30 Tết, chúng ta như bị cuốn vào không khí vội vã, rộn ràng của guồng quay mua sắm ngày cuối năm. Những thức quà là đặc sản nổi tiếng được bày bán hấp dẫn cùng với lời chào mời thân thương của những người dân quê hiền hòa, đôn hậu.
Chị Nguyễn Thị Tươi (43 tuổi, trú xã Hòa Nhơn) chia sẻ: "Ngày thường 10.000 đồng cả chục trái cau, đến cận Tết thì tăng lên 20.000 đồng/trái. Dù cau đắt như vàng nhưng cũng phải bấm bụng mua và lựa những trái tròn đẹp để soạn mâm lễ cúng ông bà".
Đối với những người con gốc Quảng, họ ưa chuộng ăn mì lá (mì tươi) tráng tay hơn mì tráng bằng máy, vì lá mì mỏng và ngon hơn.
Bà Phan Thị Chín (62 tuổi, trú xã Hòa Phong) cho biết, cứ đến Tết là bà mua một chục bánh tráng nướng Túy Loan về để dành cúng. Tuy giá thành đắt hơn bánh tráng nơi khác, nhưng bánh tráng Túy Loan có hương vị thơm ngon riêng biệt, nên bà mua 120.000 đồng/10 chiếc bánh (cỡ nhỏ) cũng đáng đồng tiền.
Hiện nay, chợ Túy Loan đã được nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn chợ văn hóa, văn minh đô thị với diện mạo khang trang. Nhưng dù có "khoác" lên mình chiếc áo mới, thì chợ Túy Loan vẫn giữ được nét đẹp chợ quê dân dã, gần gũi. Để rồi mỗi dịp Tết đến xuân về, những người con quê hương lại tìm đến để mua sắm, thưởng thức hương vị những đặc sản quê nhà.