Nghịch cảnh: Giá gà “chạm đáy” trong khi thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng cao
Đại dịch tả lợn Châu Phi tàn phá ngành chăn nuôi Việt Nam khiến nhiều hộ nông dân chuyển sang nuôi gia cầm khác thay thế. Nhưng chính sự ồ ạt, thiếu quy hoạch và kiểm soát đã khiến giá gà như "vỡ trận". Ở khu vực Đông Nam Bộ, chưa năm nào giá gà hơi công nghiệp lại xuống thấp chỉ còn 12.000 đồng/kg như thời điểm hiện nay. Như vậy một con gà nặng 2-3kg chỉ bán được giá 24.000-36.000 đồng/kg, rẻ hơn cả nhiều loại rau mua ngoài chợ.
Tình trạng này đã diễn ra khoảng 4 tháng trở lại đây và được xem là mức giá thấp nhất trong 10 năm qua. Còn gà ta thả vườn (hay gà đi bộ), trước đây có giá 110.000 - 120.000 đồng thì hiện chỉ còn 70.000 - 75.000 đồng/kg, mỗi loại gà mất đến mấy chục giá. Theo các hộ chăn nuôi gà, họ đang phải chịu lỗ từ 100 - 200 triệu đồng/ngày. Chịu lỗ để bán rẻ như vậy, nhưng thậm chí còn không có người mua.
Ngoài nguồn cung tại thị trường nội địa tăng mạnh, thì gà nhập khẩu (gà đông lạnh) được nhập về nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới giá gà giảm mạnh thời gian qua. Chỉ trong nửa đầu năm 2019 Việt Nam đã nhập khẩu đến gần 150.000 tấn thịt gà. Giá gà nhập khẩu ở mức thấp, ví dụ như gà đông lạnh nhập từ Mỹ gồm cánh, đùi, chân và gà xay chỉ có giá từ 17.000 – 23.000 đồng/kg, bởi vậy thị trường rất ưa chuộng.
Giá gà giảm mạnh là vậy, trong khi giá thức ăn chăn nuôi không vẫn không ngừng tăng lên từng ngày. Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi như lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng. Hiện loại thức ăn cho gà có giá thấp nhất cũng 250.000 đồng/bao (25 kg), các loại khác cao hơn từ 10.000 – 15.000 đồng/bao. Thậm chí giá thức ăn chăn nuôi hiện cao hơn thời điểm năm 2016, bởi phải đánh thêm 5% thuế giá trị gia tăng.