hiệp định thương mại

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính ví von "ASEAN như là cô gái đẹp"

  Thủ tướng Phạm Minh Chính ví von "ASEAN như là cô gái đẹp"

  Trong bài phát biểu quan trọng tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, ASEAN là khu vực kinh tế năng động, sáng tạo (cô gái đẹp) trong khi Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh về kinh tế (chàng trai khỏe mạnh). Vì vậy, "chàng trai khỏe mạnh rất cần cô gái đẹp và dịu dàng để chăm sóc và kết duyên".

 • Chi phí logistics "thách thức" xuất nhập khẩu

  Chi phí logistics "thách thức" xuất nhập khẩu

  Năm 2021, chi phí logistics tại Việt Nam chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa trong khi mức chi phí này trên thế giới hiện chỉ khoảng 10,6%. Chi phí logistics đã và đang là “gánh nặng” trên vai các doanh nghiệp xuất khẩu và tình trạng này còn có thể nặng nề hơn trong năm nay.

 • Được mùa xuất khẩu gạo sang EU

  Được mùa xuất khẩu gạo sang EU

  Tận dụng tốt những ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), xuất khẩu gạo sang EU tăng rất mạnh cả về lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu.

 • Gia tăng xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

  Gia tăng xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

  Theo Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương, ASEAN là thị trường lớn với gần 700 triệu dân. Người dân ASEAN có nhiều nét tương đồng về lối sống, văn hóa và sinh hoạt, đặc biệt khoảng cách địa lý gần với Việt Nam.

 • Việt Nam thu về gần 70 tỷ USD nhờ tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan FTA

  Việt Nam thu về gần 70 tỷ USD nhờ tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan FTA

  Tổng kim ngạch xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA (Hiệp định thương mại tự do) năm 2021 đạt 69,08 tỷ USD, chiếm 32,66% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường ký FTA. Điều này cho thấy ưu đãi thuế quan theo các FTA đã được Việt Nam tận dụng hiệu quả...

 • Tăng sức bật cho thủy sản Việt Nam vào EU

  Tăng sức bật cho thủy sản Việt Nam vào EU

  Dịch bệnh đang dần được kiểm soát giúp nhu cầu nhập khẩu thủy sản tại EU dần tăng trở lại. Với dự báo nhu cầu vào khoảng 50 tỷ USD/năm, cộng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực, thủy sản Việt Nam có nhiều dư địa để tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

 • Khả quan với mục tiêu 50 tỷ USD xuất khẩu nông sản

  Khả quan với mục tiêu 50 tỷ USD xuất khẩu nông sản

  Tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, đa dạng hóa thị trường, chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch… là những giải pháp trọng tâm đang được ngành nông nghiệp triển khai nhằm hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu nông sản đạt 50 tỷ USD trong năm 2022.

 • ASEAN đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA

  ASEAN đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA

  Việc nâng cấp ATIGA nhằm đảm bảo rằng ASEAN vẫn thích hợp, hiện đại, hướng tới tương lai và phản ứng nhanh hơn trước các diễn biến trong khu vực và toàn cầu.

 • Đề xuất bỏ các quy định cũ về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô

  Đề xuất bỏ các quy định cũ về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô

  VAMI cho rằng các văn bản xác định tỷ lệ nội địa hóa ôtô đang gây chồng chéo và không phù hợp, đề nghị bãi bỏ để tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước.

 • Vị thế mới của Việt Nam trong thu hút vốn FDI

  Vị thế mới của Việt Nam trong thu hút vốn FDI

  Hai năm chống chịu với đại dịch Covid-19, hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam vẫn thiết lập kỷ lục mới nhờ tận dụng các cơ hội lớn từ những hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA,...