"Khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc còn lâu mới kết thúc"
Pan Chenjun, nhà phân tích từ Rabobank nhận định: “Thực tế cho thấy lượng thịt lợn dự trữ không thể tăng lên trong hai tháng cuối năm nay. Điều đó có nghĩa là lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc nhiều khả năng không thể bình ổn cho đến giữa năm 2020”. Rabobank dự đoán Trung Quốc sẽ cần ít nhất 5 năm để nguồn cung thịt lợn phục hồi về mức trước khi cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi hoành hành.
Phân tích được đưa ra sau khi ông Yang Zhenhai, một quan chức Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc dự báo rằng đất nước sắp vượt qua tình trạng thiếu cung lợn nhờ hàng loạt biện pháp đảm bảo nguồn cung mà Chính phủ đã thực hiện kể từ hồi tháng 8. Bộ này cho hay quy mô đàn lợn nái sinh sản đã tăng 0,6% trong tháng 10, mức tăng đột phá so với tình trạng giảm 3% hồi tháng 9. Mục tiêu mà Bắc Kinh đặt ra từ nay đến cuối năm 2020 là khôi phục 80% lượng thịt lợn dự trữ, bình ổn giá thịt lợn nói riêng và lạm phát giá lương thực nói riêng.
Trong suốt hơn một năm qua, kể từ khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát và tàn phá hàng ngàn trang trại lợn trên khắp các tỉnh thành của Trung Quốc, người ta ước tính quy mô đàn lợn tại quốc gia Đông Á này đã giảm tới 40-50%. Từ nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu cung trầm trọng. Theo các chỉ số quản lý thị trường hàng tháng do Cục Thống kê Quốc gia công bố, giá thịt lợn trong tháng 10/2019 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề và quy mô đàn lợn chưa thể phục hồi, tình trạng lạm phát giá đang ngày càng trầm trọng hơn. Do ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn Châu Phi, giá thịt lợn bán lẻ cuối tháng 10/2019 đã tăng tới 148% so với một năm trước đó, lên mức 59 NDT/kg (khoảng 8,38 USD).
“Giá thịt lợn tăng phi mã vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích. Trong nửa đầu năm, giá thịt vẫn còn thấp vì thị trường không chắc chắn nguồn cung thịt giảm khoảng bao nhiêu. Nhưng giờ thì mọi người đều biết nguồn cung thịt giảm sâu” - Pan Chenjun, Rabobank.
Theo ước tính của Pan Chenjun từ Rabobank, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm khoảng 25% trong năm 2019 và tiếp tục giảm 15% năm 2020. Để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích tăng nhập khẩu thịt lợn, thậm chí dỡ bỏ thuế quan với mặt hàng thịt lợn xuất xứ từ Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ Trung kéo dài. Tính đến hết 10 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã đạt tới 1,5 triệu tấn, tăng 49,4% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu Tổng cục Hải Quan công bố hôm 23/11.
Chuyên gia từ Rabobank còn chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn biến động đáng kể tại Trung Quốc là tâm lý hoảng loạn của người chăn nuôi lợn về một đợt dịch tả lợn tiếp theo bùng phát. Còn Wang Zuli, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thì cảnh báo rằng kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của nước này trong năm 2019 khó có thể thể vượt quá 2 triệu tấn do nguồn cung có hạn trên toàn cầu. Nếu cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi kéo dài, thiếu nguồn cung thịt lợn có thể là nguyên nhân chính đưa Trung Quốc đến viễn cảnh kinh tế lao đao do lạm phát rất cao.