Lão nông làm loại trà giảm cân giá gần triệu/kg, nhiều siêu thị lớn đặt hàng
Năm 2013, nhiều vùng trồng bí đao ở xã Đại Đồng rơi vào cảnh rớt giá thê thảm, thương lái không thu mua, thậm chí nông dân bỏ khô giàn bí và không thèm thu hái. Nhìn thấy điệp khúc "được mùa mất giá" của nhà nông, ông Nguyễn Văn Xướng (58 tuổi, trú thôn Hà Thanh, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã có ý tưởng chế biến bí đao xanh thành trà bí đao để phát triển kinh tế gia đình.
Hai năm đầu khởi nghiệp, ông Xướng đi xin những trái bí đao bị "bỏ mặc" ngoài đồng ruộng để về thử nghiệm sấy khô làm trà. Đồng thời tích cực học hỏi kỹ thuật chế biến an toàn, đảm bảo chất lượng. Tuy liên, trong quá trình làm thủ công liên tục bị thất bại và gặp nhiều khó khăn…
Không nản chí, vợ ông quyết tâm đầu tư mua máy sấy bí khô và sấy chín từ Hà Nội mang về để sản xuất, sản phẩm trà bí đao làm ra trông đẹp mắt hơn, bảo quản được lâu và chất lượng đảm bảo hơn.
Ông Xướng cho biết thêm, dù sản phẩm trà bí đao làm ra đã đảm bảo, chất lượng tốt, nhưng thị trường tiêu thụ lại manh mún, bấp bênh nên không bán được hoặc quá hạn sử dụng. Khi ấy, dù ôm lỗ gần 200 triệu đồng nhưng vợ chồng tôi vẫn duy trì sản xuất, đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ và nâng cao chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm…
Thu lãi hơn 100 triệu/năm
Nhờ chịu khó tiếp cận thị trường, cùng với cộng dụng vượt trội của bí đao xanh rất tốt cho sức khỏe nên khi chế biến thành trà sẽ có nhiều công dụng: thanh nhiệt, giảm mỡ, giảm cân, giải độc gan, làm đẹp da… Nhờ đó, sản phẩm trà bí đao của ông Xướng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng và tiêu thụ mạnh trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
"Với tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng, năm 2016, ông Xướng mạnh dạn đầu tư bao bì, nhãn mác, mã vạch cho sản phẩm trà bí đao và đăng ký cơ sở sản xuất trà bí đao Phương Vân...", ông Xướng chia sẻ.
Hiện nay, để có đủ nguồn nguyên liệu chế biến và dự trữ sản xuất quanh năm, vợ chồng ông Xướng đã thu gom bí đao của nhiều hộ nông dân trong thôn và những vùng lân cận với giá cố định là 4.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất trà bí đao Phương Vân chế biến 60 tấn bí tươi, cho ra 2,4 tấn trà bí đao.
Theo ông Xướng, chế biến trà bí đao quan trọng nhất là công đoạn sấy bí. Nếu nhiệt độ và thời gian sấy không đúng thì sản phẩm không đạt chất lượng và không đảm bảo chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, giống bí đao dùng để chế biến cũng quan trọng không kém. Chỉ giống bí truyền thống tại địa phương mới cho ra hương trà thơm dịu, vị ngọt tự nhiên, tinh khiết…
Đặc biệt, trà bí đao được sử dụng như nước lọc hằng ngày để có một vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: béo phì, tiểu đường, sỏi thận,…
"Vì là trà bí đao 100% tự nhiên nên thị trường ngày càng ưa chuộng, bán giá 700.000 đồng/kg. Rất nhiều khách hàng đến tận nhà để quan sát quy trình chế biến trà bí đao sấy khô, đặt mua với đơn hàng lớn. Hiện trà bí đao Phương Vân đã vào được các siêu thị với thị trường tiêu thụ chính là Đà Nẵng, Hà Nội... Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng, nhờ đó kinh tế gia đình khá giả hơn…", ông Xướng phấn khởi nói.