Năm 2025, Việt Nam muốn có 5 tỷ USD vốn ngoại cho khởi nghiệp, sáng tạo

19/12/2022 14:08 GMT+7
Giai đoạn 2020 - 2022, giới khởi nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài đã đổ lượng vốn khoảng 2 tỷ USD vào Việt Nam để khởi nghiệp, sáng tạo. Dự kiến, mục tiêu 2025, Việt Nam muốn thu hút đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào lĩnh vực này.

Đầu tư vốn cho đổi mới, sáng tạo vẫn khiêm tốn

Theo số vốn cam kết đầu tư của 39 quỹ đầu tư vào đổi mới sáng tạo Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 ước đạt 1,5 tỷ USD. Tổng giá trị đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong 03 năm 2023 - 2025 dự kiến sẽ đạt 5 tỷ USD.

Năm 2025, Việt Nam muốn có 5 tỷ USD vốn ngoại cho khởi nghiệp, sáng tạo - Ảnh 1.

Báo cáo này được Trung tâm Đổi mới sáng tại Quốc gia Việt Nam (NIC) công bố sáng nay 19/12 tại Hà Nội Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022) với chủ đề "Dịch chuyển dòng vốn toàn cầu".

Theo đó, từ mức vốn chỉ khoảng 425 triệu USD vào năm 2019, vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã đạt hơn 815 triệu USD vào năm 2020. Giai đoạn 2020 đến 2022, báo cáo của NIC cho thấy, số vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã đạt gần 2 tỷ USD.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tổng số thương vụ thành công tại Việt Nam chiếm 19% số thương vụ của toàn khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam là hội nghị thường niên do Bộ KH&ĐT chủ trì, được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures đồng tổ chức nhằm kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á với cộng đồng các quỹ đầu tư quốc tế và khu vực.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ cùng trao đổi, làm rõ bức tranh về dòng chảy đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trên thế giới và tại Việt Nam, những lĩnh vực công nghệ thu hút đầu tư, cũng như đề xuất các chính sách, giải pháp thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam".

Tại Diễn đàn các năm 2019 và 2020, các quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với số vốn cam kết tăng dần qua các năm, từ 425 triệu USD năm 2019 lên 815 triệu USD năm 2020. Và trong giai đoạn 2020 - 2022, số vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã đạt gần 2 tỷ USD. 

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá điều này cho thấy, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế và trong khu vực.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều chính sách về tài khóa và tiền tệ, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh sau COVID-19, tạo điền đề cho nhiều Quỹ đầu tư kết nối, tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, gặp gỡ doanh nghiệp, thúc đẩy các thương vụ đầu tư tại Việt Nam. 

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tổng số thương vụ thành công tại Việt Nam chiếm 19% số thương vụ của toàn khu vực Đông Nam Á. Các Quỹ đầu tư cũng đồng thời đóng vai trò như các đơn vị ươm tạo, tăng tốc cho nhiều startups. Các Quỹ đã hỗ trợ toàn diện cho các startups về nguồn hỗ trợ tài chính, kiến thức, năng lực vận hành, phát triển, thương mại hóa sản phẩm, góp phần tạo ra những giá trị vượt trội cho startups Việt Nam khi vươn ra thị trường quốc tế, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam ngày càng sôi động, hấp dẫn và chất lượng hơn.

Đối với đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, Bộ KH&ĐT cho biết trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ. Số lượng các thương vụ đầu tư ở các vòng gọi vốn giai đoạn sau đã cao hơn so với cùng kỳ 2021, chứng tỏ một lượng lớn các công ty startups Việt Nam đang dần lớn mạnh, thu hút được nguồn vốn lớn hơn qua các năm. Đây cũng là những tín hiệu đáng mừng cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam có 20 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân được thành lập theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP năm 2019 của Chính phủ với tổng số vốn điều lệ đạt hơn 100 tỷ đồng. Chất lượng thể chế và năng lực xây dựng chính sách cho Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được quốc tế đánh giá cao. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý ngoài việc phát triển các chủ thể hệ sinh thái, cần sớm hình thành một môi trường đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thực chất và hiệu quả để nhà đầu tư trong nước và quốc tế có thể rót vốn cũng như rút vốn một cách chủ động, linh hoạt và minh bạch. 

"Trong nội dung phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Techfest Việt Nam 2022 cách đây 02 tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh cần tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thúc đẩy thị trường vốn theo hướng phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế. Tại Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 do Bộ KH&ĐT xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng đã đề ra định hướng rà soát, sửa đổi thể chế về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo hướng tạo thuận lợi cho các hoạt động góp vốn, mua cổ phần, mua bán sáp nhập doanh nghiệp công nghệ", Bộ trưởng KH&ĐT nêu. 

Nhiệm vụ của Bộ KH&ĐT trong thời gian tới sẽ là nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm và đề xuất cơ chế thành lập quỹ hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo huy động từ nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng. 

"Tôi đề nghị các Quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, tập đoàn, các startups cùng đồng hành với Bộ KH&ĐT nghiên cứu, thành lập cơ chế đầu tư, hỗ trợ thật hiệu quả, khai thác tốt các nguồn lực dành cho đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng Dũng kỳ vọng: Trong không khí những ngày cuối năm 2022, chúng ta cùng hướng đến một năm 2023 với nhiều thành công cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

An Linh
Cùng chuyên mục