thuế GTGT

 • Có nhiều cách tăng thu thuế, sao phải tăng thuế suất thuế GTGT?

  Có nhiều cách tăng thu thuế, sao phải tăng thuế suất thuế GTGT?

  “Lựa chọn tăng thuế GTGT rất nhạy cảm, có tác động xã hội rất lớn. Cần phải có đánh giá tác động kĩ càng. Tăng thuế suất thuế GTGT nên là lựa chọn cuối cùng” – TS. Vũ Đình Ánh nói.

 • Thuế xăng dầu cao quá!

  Thuế xăng dầu cao quá!

  Nếu khung thuế bảo vệ môi trường từ 3.000-8.000 đồng/lít và thuế GTGT tăng từ 10% lên 12% được thông qua thì giá xăng sẽ càng đắt đỏ.

 • TS. Nguyễn Trí Hiếu: Chưa nghiên cứu kỹ, sao đã đề xuất tăng thuế VAT?

  TS. Nguyễn Trí Hiếu: Chưa nghiên cứu kỹ, sao đã đề xuất tăng thuế VAT?

  “Tôi cũng chưa cảm thấy thuyết phục trước đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% đối với nhiều mặt hàng, dịch vụ của Bộ Tài chính. Bộ phải đưa ra nghiên cứu về số học để thấy rằng đời sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi tăng thuế, đặc biệt là với đối tượng thu nhập thấp” - TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

 • Tăng thuế, hãy nghĩ tới đời sống người dân

  Tăng thuế, hãy nghĩ tới đời sống người dân

  Trước bối cảnh nợ công tăng cao, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng hóa tiêu dùng, thậm chí cả với nhóm hàng hóa nông nghiệp. Song theo một số chuyên gia, việc tăng thuế sẽ khiến giá cả các mặt hàng tăng lên, kéo theo tiêu dùng giảm nên chưa chắc thu ngân sách đã tăng.

 • “Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12% là đánh mạnh vào người nghèo”

  “Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12% là đánh mạnh vào người nghèo”

  TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, ví thuế giá trị gia tăng (GTGT) như vãi thóc cho cả đàn gà, gà to gà bé gì đều bị cả. Nếu tăng thuế lên 12% thì người nghèo sẽ bị tác động mạnh.

 • Grab, Uber chịu mức thuế khác taxi truyền thống như thế nào?

  Grab, Uber chịu mức thuế khác taxi truyền thống như thế nào?

  Trong khi Grab, Uber nộp thuế theo tỷ lệ doanh thu được hưởng thì các hãng taxi truyền thống phải nộp thuế GTGT 10% và nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

 • Nhiều mặt hàng sắp không chịu thuế giá trị gia tăng

  Nhiều mặt hàng sắp không chịu thuế giá trị gia tăng

  Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát, hướng dẫn các hộ kinh doanh có kinh doanh các mặt hàng không chịu thuế GTGT không phải tổng hợp vào doanh thu tính thuế. 

 • Không giảm 50% thuế GTGT cho người tiêu dùng, gây khó cho doanh nghiệp

  Không giảm 50% thuế GTGT cho người tiêu dùng, gây khó cho doanh nghiệp

  Nhiều chuyên gia nhận định, một sản phẩm, dịch vụ hàng hoá, khách hàng phải trả 10% thuế suất, nếu giảm 5% sẽ có tác dụng kéo giá cả hàng hoá, dịch vụ giảm theo. Từ đó, có thể kích cầu mua sắm nội địa, giúp doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho, hồi phục và phát triển trở lại sau dịch.