thuế tài sản

 • Giới đầu cơ có 'chùn tay' khi thuế nhà đất tăng?

  Giới đầu cơ có 'chùn tay' khi thuế nhà đất tăng?

  Bất chấp chủ trương tăng mạnh mức thuế tài sản, không ít nhà đầu tư bất động sản có dòng tài chính mạnh vẫn đang âm thầm gom đất để chờ chu kỳ tăng giá mới. Và theo nhiều chuyên gia, để tăng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người dân, đánh thuế chưa hẳn là giải pháp tối ưu.

 • Elon Musk “sửng cồ” trên Twitter vì "thuế tỷ phú"

  Elon Musk “sửng cồ” trên Twitter vì "thuế tỷ phú"

  Cuối tuần qua, tỷ phú Elon Musk đã có lời qua tiếng lại cực kỳ gay gắt với thượng nghĩ sĩ Bernie Sanders sau khi ông này cho rằng người Mỹ phải yêu cầu “những người cực kỳ giàu có trả công bằng cho họ” thông qua thuế tài sản.

 • Đánh thuế người giàu thế nào để tạo sự công bằng xã hội?

  Đánh thuế người giàu thế nào để tạo sự công bằng xã hội?

  Người giàu luôn là chủ đề được nhiều đối tượng quan tâm, kể cả cơ quan thuế. Đánh thuế người giàu thế nào để tạo sự công bằng xã hội luôn là câu hỏi mà đến nay, câu trả lời vẫn trái chiều nhau. Những góc nhìn, cách tiếp cận khác nhau sẽ đưa ra một câu trả lời khác nhau.

 • Mỗi hộ gia đình sẽ phải nộp 1,3 triệu đồng nếu áp thuế tài sản

  Mỗi hộ gia đình sẽ phải nộp 1,3 triệu đồng nếu áp thuế tài sản

  Với đề xuất áp thuế 0,4% với đất và nhà ở trên 700 triệu đồng được Bộ Tài chính đưa ra trước đó, nhóm chuyên gia kinh tế đã tính ra kết quả, mỗi hộ gia đình tại Việt Nam sẽ phải nộp số thuế là hơn 1,3 triệu đồng/năm.

 • Đánh thuế nhà 700 triệu: Thu-chi không rõ, dân khó bằng lòng

  Đánh thuế nhà 700 triệu: Thu-chi không rõ, dân khó bằng lòng

  Theo PGS. TS Nguyễn Đức Thành, điều quan trọng khi ban hành Luật thuế tài sản hay một Luật thuế mới, là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp. Để có sự đồng thuận của công chúng thay vì những phản ứng dữ dội, phải nâng tính giải trình trong các khoản chi của ngân sách. Bởi tăng thu để phục vụ chi, nhưng chi như thế nào, người dân cần được rõ hiệu quả của các khoản chi đó.

 • Nhắc tiền thi hành án vụ Phạm Công Danh, ĐBQH kiến nghị áp thuế tài sản

  Nhắc tiền thi hành án vụ Phạm Công Danh, ĐBQH kiến nghị áp thuế tài sản

  Nhắc lại số tiền thi hành án 5.331 tỷ đồng từ vụ Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh... ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, công tác quản lý tài sản của cán bộ, công chức nói riêng cũng như của công dân nói chung, nhất là về bất động sản nhà đất còn nhiều bất cập, gây nhiều khó khăn trong xử lý thi hành án. Do vậy, ông Xuyền kiến nghị, cần ban hành Luật Thuế về tài sản, nhất là đối với bất động sản, làm cơ sở cho việc quản lý chặt chẽ bất động sản, nhà đất.

 • Cảnh báo: “Sớm hay muộn cũng phải đánh thuế tài sản”

  Cảnh báo: “Sớm hay muộn cũng phải đánh thuế tài sản”

  Tiến sĩ Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) cho rằng, Quốc hội có thể trì hoãn việc đánh thuế tài sản hoặc các loại thuế khác nhưng sớm hay muộn việc này vẫn sẽ xảy ra bởi “không gian tài khóa đã hết cửa”.

 • Đánh thuế nhà trên 700 triệu: thu được 2.900 tỷ và 70.000 tỷ đồng nợ đọng thuế

  Đánh thuế nhà trên 700 triệu: thu được 2.900 tỷ và 70.000 tỷ đồng nợ đọng thuế

  “Thuế nhà theo phương án Bộ Tài chính tính toán, với mức đánh thuế trên 700 triệu dự kiến cả nước thu được 2.900 tỷ, nếu lấy ngưỡng là 1 tỷ thì số thu còn có 1.500 tỷ thôi. Tôi bảo với mọi người số thu 1.500 tỷ đồng của sắc thuế này chỉ bằng một phần bao nhiêu của số nợ đọng thuế 70.000 tỷ đồng” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

 • Thuế nhà ở: “Có những nơi bỏ 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế”

  Thuế nhà ở: “Có những nơi bỏ 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế”

  “Đôi khi giảm thuế, tỷ lệ thu và điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

 • Bỏ ngưỡng đánh thuế nhà ở mức 700 triệu đồng

  Bỏ ngưỡng đánh thuế nhà ở mức 700 triệu đồng

  Một thành viên thuộc Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan soạn thảo đã bỏ ngưỡng đánh thuế nhà mức 700 triệu đồng, và đang xây dựng dự thảo mới.