Hạt mắc ca

 • “Nữ hoàng quả khô” mắc ca - hành trình hơn 20 năm trở thành nông sản tỷ đô

  “Nữ hoàng quả khô” mắc ca - hành trình hơn 20 năm trở thành nông sản tỷ đô

  Cây mắc ca đã có “hành trình” hơn 20 năm gắn bó với Việt Nam, nhưng 5 năm gần đây là giai đoạn quan trọng nhất, là nền tảng cơ sở vững chắc để Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng các cơ quan chức năng đưa “nữ hoàng quả khô” cất cánh trở thành nông sản “tỷ đô” trong giai đoạn sắp tới…

 • Trồng thứ cây ra quả từng chùm xanh lét, bán đắt tiền, một ông nông dân tỉnh Lâm Đồng thành tỷ phú

  Trồng thứ cây ra quả từng chùm xanh lét, bán đắt tiền, một ông nông dân tỉnh Lâm Đồng thành tỷ phú

  Huyện Đam Rông, vùng đất xa của tỉnh Lâm Đồng vốn được mệnh danh là đất khó khăn với những người nông dân vất vả. Nhưng một nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi, trồng bạt ngàn cây mắc ca mang lại thu nhập tiền tỷ cho gia đình. Đó là anh Nguyễn Văn Nghiêm, nông dân ở thôn Trung Tâm, xã Đạ K’Nàng.

 • "Cây tỷ đô" mắc ca giúp dân đổi đời và tiềm năng vươn tầm thế giới

  "Cây tỷ đô" mắc ca giúp dân đổi đời và tiềm năng vươn tầm thế giới

  Với giá trị kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác, mắc ca được ví như "cây tỷ đô" bởi mắc ca không chỉ giúp nhiều nông dân đổi đời mà còn đặt mục tiêu vươn tầm thế giới.

 • Thủ tướng yêu cầu không để phát triển "nóng" diện tích mắc ca

  Thủ tướng yêu cầu không để phát triển "nóng" diện tích mắc ca

  Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, sau 5 năm triển khai quy hoạch mắc ca, đến nay cả nước có 23 tỉnh trồng cây mắc ca với diện tích trên 16.500ha. Trong đó, 9 tỉnh nằm trong quy hoạch ở 2 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên trồng trên 15.400ha, tăng 55% diện tích so với quy hoạch.

 • Đắk Nông: Cảnh báo "nóng" về loại cây tỷ đô, dân trồng lung tung, giống tù mù

  Đắk Nông: Cảnh báo "nóng" về loại cây tỷ đô, dân trồng lung tung, giống tù mù

  Những năm gần đây, hạt mắc ca trên thị trường có giá cao, nên nhiều nông dân ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) tiếp tục trồng mới, hoặc mở rộng diện tích. Trong khi công tác quản lý cây giống còn bỏ ngỏ thì câu chuyện trồng mới cây mắc ca chẳng khác nào là “canh bạc”.

 • Đắk Nông: Hạt mắc ca giá cao chưa từng thấy, 110 ngàn/ký

  Đắk Nông: Hạt mắc ca giá cao chưa từng thấy, 110 ngàn/ký

  Năm 2013, chị Phạm Thị Nguyệt, ở thôn 6, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) mua 1.600 cây mắc ca về trồng xen canh trong vườn tiêu, cà phê. Sau 6 năm, cây mắc ca của gia đình chị Nguyệt đã bắt đầu cho trái. Theo chị Nguyệt, mắc ca trái vụ cho trái không nhiều nhưng bù lại, thời điểm này thương lái thu mua mắc ca với giá từ 100 đến 110 ngàn đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay.

 • Làm giàu khác người: Chuyện về “ông trùm" cây "tỷ đô” ở xứ Lạng

  Làm giàu khác người: Chuyện về “ông trùm" cây "tỷ đô” ở xứ Lạng

  Là người duy nhất, tiên phong tái khẳng định hiệu quả và tính phù hợp của cây Mắc ca-cây tỷ đô đối với khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Lạng Sơn, ông Lục Văn Bằng (1962) quê huyện Tràng Định đã phải mất hơn 6 năm nghiên cứu, tìm tòi, khảo sát thực tế và tiến hành trồng thử nghiệm đến nay đã thành công. Rừng Mắc ca ông Bằng trồng đã cho thu hoạch trĩu quả.

 • Sơn La ôm “mộng vàng” 1.000ha mắc ca ở vùng biên giáp Lào

  Sơn La ôm “mộng vàng” 1.000ha mắc ca ở vùng biên giáp Lào

  Đến thời điểm này, diện tích trồng mắc ca ở tỉnh Sơn La mới chỉ đạt khoảng 200ha, tuy nhiên tỉnh này đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ phát triển diện tích trồng mắc ca lên tới 1.000ha, tập trung ở vùng biên giới giáp Lào.

 • Phân bón nào tốt nhất cho cây mắc ca?

  Phân bón nào tốt nhất cho cây mắc ca?

  Đáp ứng nhu cầu kỹ thuật trồng cây mắc ca hiện nay, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất ra các loại phân bón chuyên dụng phục vụ thâm canh cây mắc ca đạt hiệu quả kinh tế cao.