Nuôi cá thát lát, trừ đầu đuôi vẫn lời trăm triệu
Thịt ngon, thị trường tiêu thụ mạnh
Cá thát lát nổi tiếng với chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là món chả cá thát lát.
Tận dụng điều kiện thuận lợi của địa phương, thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Củ Chi, TP.HCM đã cải tạo ao để nuôi loại cá đặc sản này.
Một hộ nuôi cá thát lát thương phẩm ở Củ Chi cho biết cá thát lát có thể chế biến nhiều món ăn ngon nên được thị trường tiêu thụ mạnh những năm gần đây.
Mô hình nôi cá thát lát vừa thích hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương vừa phù hợp với như cầu thị trường. Đây là mô hình có tiềm năng lớn, mang lại thu nhập cao cho người dân.
Cá thát lát được cho là dễ nuôi hơn một số loại cá khác như cá tra, cá lóc, cá trê… Đặc biệt, cá thát lát có sức đề kháng và khả năng phòng bệnh cao nên người nuôi cũng không tốn nhiều công chăm sóc.
Nuôi cá thát lát không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Đầu tiên phải chuẩn bị ao nuôi, xử lý nguồn nước kỹ rồi mới thả cá. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi phòng bệnh ký sinh trùng, trùng mỏ neo cho cá.
Một trong những công đoạn quan trọng để cá sinh trưởng tốt là cải tạo ao kỹ càng trước khi nuôi, diệt sạch cua và cá tạp, thả nuôi với mật độ vừa phải, chất lượng cá giống phải đồng đều và khỏe mạnh.
Ao nuôi phải được chuẩn bị khoảng 10 ngày trước khi thả cá giống. Việc chuẩn bị gồm tát cạn nước, vét bùn, bón vôi, phơi ao khoảng 2 ngày, giữ mực nước trong ao khoảng 2,5-3m, diệt khuẩn trong nước.
Bà con nên mua cá giống từ các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, không nên ham rẻ mà mua giống không rõ nguồn gốc, rủi ro cao.
Cá thát lát thích ăn mồi tươi sống. Tuy nhiên, những nơi nguồn thức ăn tươi sống có khó khăn có thể tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp theo tỷ lệ 60– 70% cá tươi + 40- 30% thức ăn công nghiệp.
Khi tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp nên giảm lượng cá tươi từ từ để tránh cá chưa quen thức ăn sẽ bị đói dẫn đến hao hụt.
Cá thát lát tươi 200 ngàn đồng/kg
Cá thát lát chỉ sau 8 tháng thả nuôi là có thể đủ trọng lượng xuất bán. Giá bán cá thát lát trên thị trường thường không cố định vì còn phụ thuộc vào mùa, kích cỡ và chủng loại cá.
Thông thường, cá thát lát rút xương có giá khoảng 200 ngàn đồng/280gram, cá thác lát tươi sống 150 -200 ngàn đồng/kg, chả cá thác lác khoảng 270 – 300 ngàn đồng/kg.
Với mức giá này, thát lát được cho là một trong những loại cá có giá trị thương phẩm lớn trên thị trường.
Loại cá này hiện có mặt ở hầu khắp các khu chợ hải sản, siêu thị từ Nam ra Bắc. Cá thát lát còn được rao bán trên nhiều trang bán hàng online, mạng xã hội.
Đây là loại cá không thể thiếu trong thực đơn các món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng Nam Bộ. Các món ăn phổ biến từ cá thát lát có thể kể đến như chả cá thát lát chiên, hấp, lẩu cá thát lát, thát lát nấu canh chua, nấu khổ qua, kho, nướng, hấp cải bẹ xanh...
Cá thát lát chế biến khéo sẽ giữ được vị ngọt, thơm, dai độc đáo của thịt cá, là một trong những món ăn ngon nổi tiếng.
Hiện nay, cá thác lác được nhiều địa phương khai thác chế biến rất đa dạng với nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng chả cá, cá thát lát rút xương, muối xả… cung cấp cho thị trường cả nước.
Được biết, mô hình nuôi cá thát lát ở Củ Chi (TP.HCM) đang cho hiệu quả kinh tế cao. Với giá bán cho thương lái vào khoảng 70-75 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, người dân thu lời khoảng 150 triệu đồng/ha.
Ngoài cá thát lát, nông dân có thể nuôi ghép thêm cá sặc rằn để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa và lọc sạch môi trường nước trong ao.