Thị trường chứng khoán 20/12: Bữa tiệc Penny đã tàn?

20/12/2019 06:35 GMT+7
Thị trường chứng khoán 20/12: Bữa tiệc Penny đã tàn?
Các cổ phiếu penny sau nhịp tăng nóng cũng đang chịu áp lực chốt lời mạnh mẽ. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục trong những tuần cuối năm.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đang đặt ra câu hỏi liệu "bữa tiệc penny đã tàn" khi bình luận về thị trường chứng khoán 20/12.

TVSI: Tâm lý vẫn thận trọng

VN-Index đóng cửa tại 952,26 điểm, tăng 1,13 điểm. Độ rộng cân bằng trở lại với sắc xanh tập trung chủ yếu tại nhóm Thép, Dầu khí.

Thị trường xuất hiện diễn biến hồi phục trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, đà tăng mạnh không hình thành cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo. Điều này khiến VN-Index khó có thể bứt phá mạnh trong thời gian tới. Nhiều khả năng chỉ số sẽ duy trì dao động giằng co với biên độ 950 – 970 điểm trong thời gian còn lại của năm.

Thị trường chứng khoán 20/12: Bữa tiệc Penny đã tàn? - Ảnh 1.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu đối với những danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Thép tăng giá trở lại từ vùng hỗ trợ. Xu hướng tăng giá vẫn được duy trì trong ngắn hạn dựa trên kỳ vọng KQKD hồi phục. Tuy nhiên trong những phiên tới, dao động giằng co có thể hình thành do NĐT trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh KQKD Q4 sắp xuất hiện.

Nhóm Dầu khí duy trì hồi phục. Việc giá dầu tăng mạnh thời gian qua dường như chưa thể tạo hiệu ứng tích cực lên cổ phiếu nhóm này. Chúng tối cho rằng VNIndex điều chỉnh mạnh đã tác động xấu tới nhóm Dầu khí, bên cạnh đó NĐT cũng trở nên thận trọng hơn sau khi nhóm này công bố KQKD Q3 kém khả quan. Mặc dù vậy triển vọng kinh doanh của nhóm thời gian tới dự báo sẽ khởi sắc hơn nhờ sự hồi phục của thị trường dầu khí, do đó vùng giá hiện tại của nhóm Dầu khí được đánh giá phù hợp để tích lũy cho mục tiêu trung và dài hạn.

Nhóm Chứng khoán tiếp tục ghi nhận những diễn biến có phần bi quan hơn so với thị trường chung. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhận thấy yếu tố có thể khiến nhóm này tiếp tục giảm sâu ở thời điểm hiện tại. Do đó NĐT mạo hiểm có thể cân nhắc dành một phần nhỏ danh mục để thực hiện bắt đáy cổ phiếu nhóm này ở thời điểm hiện tại dựa trên kỳ vọng chỉ số sẽ tăng điểm trở lại sau thời gian giao dịch giằng co.

VDSC: Penny chịu áp lực chốt lời

Không "sóng gió" như những ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh gần đây, hôm nay thị trường trải qua một ngày giao dịch khá êm đềm. Các chỉ số biến động nhẹ cùng thanh khoản ở mức trung bình.

Sau bốn phiên giảm liên tiếp, VN-Index phục hồi nhẹ với mức tăng 1,13 điểm (0,12%), đóng cửa tại 952,26 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình, tương đương phiên trước đó, với 178,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Phiên phục hồi xuất hiện vở vùng 950 điểm, là vùng đáy ngắn hạn cũ của VN-Index. Hai phiên liên tiếp đồ thị nến cho thấy sự cân bằng giữa bên bán và bên mua.

Đây có thể chỉ là phản ứng trong ngắn hạn chứ chưa đủ cơ sở để nói về sự đảo chiều. Xu hướng giảm hoàn toàn có thể kéo dài về vùng hỗ trợ mạnh hơn quanh 940 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tạm thời hình thành xu thế đi ngang trong ngắn hạn.

Các cổ phiếu lớn vẫn đang chịu áp lực bán mạnh khiến thị trường không thể phục hồi một cách đáng kể. Các cổ phiếu penny sau nhịp tăng nóng cũng đang chịu áp lực chốt lời mạnh mẽ. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục trong những tuần cuối năm.

BVSC: Giảm tỷ trọng

Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 946-951 điểm trong phiên cuối tuần. Việc hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này đang mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần.

Chúng tôi vẫn giữ kỳ vọng cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ 946-951 điểm, Vn-Index có thể bước vào nhịp hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 970-975 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

- Có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp khi chỉ số có tín hiệu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 946-951 điểm.

Tiểu My