Thị xã Đức Phổ có bao nhiêu sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao?

01/12/2024 14:58 GMT+7
Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đến nay đã có 14 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, gồm có 3 sản phẩm OCOP 4 sao là Muối hầm, Muối tre, Hoa muối SAHU và 11 sản phẩm OCOP 3 sao.

Nhiều sản phẩm được "gắn sao" OCOP

Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nhờ đó, mở ra cơ hội để người dân phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.

Thị xã Đức Phổ có bao nhiêu sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao?- Ảnh 1.

Thị xã Đức Phổ có 3 sản phẩm OCOP 4 sao là Muối hầm, Muối tre, Hoa muối SAHU. Ảnh: Thúy Yến

Ông Trần Ngọc Sang – Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết: Chương trình OCOP được xem là một trong những nội dung quan trọng phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống người dân và góp phần xây dựng nông thôn mới. Chính vì thế, thị xã Đức Phổ đã triển khai nhiều kế hoạch, tập huấn nâng cao năng lực cho chủ thể tham gia OCOP; hỗ trợ mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại; bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho chủ thể, truy xuất nguồn gốc điện tử; xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm....

"Nhờ đó, sau 6 năm triển khai, thị xã Đức Phổ đã có 14 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, gồm có 3 sản phẩm OCOP 4 sao là Muối hầm, Muối tre, Hoa muối SAHU và 11 sản phẩm OCOP 3 sao là Nếp ngự Sa Huỳnh, Nước mắm Bốn Huệ, Dầu phụng Phổ Nhơn, Dầu lạc Phổ An, Chổi đót Phổ Phong, Tinh bột nghệ Bốn Vân, Bánh thuẩn, Dưa lưới, Hủ tiếu Thiên Bảo, Củ sắn Phú Thiện, Nước mắm Mỹ Á..." – Ông Sang chia sẻ.

Thị xã Đức Phổ có bao nhiêu sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao?- Ảnh 2.

Thị xã Đức Phổ thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu để phát triển các sản phẩm OCOP bền vững. Ảnh: CTV

Chính quyền địa phương luôn đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình OCOP để các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia thực hiện. Đồng thời khảo sát, lựa chọn sản phẩm tiêu biểu, có tiềm năng, đúng tiêu chí Chương trình OCOP của các xã để phát triển thành sản phẩm.

Vận động, hỗ trợ các chủ thể OCOP tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước nâng tầm giá trị nông sản của địa phương và góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu

Theo ông Sang, để phát triển các sản phẩm nông nghiệp cũng như sản phẩm OCOP ổn định, lâu dài, thời gian qua, thị xã Đức Phổ thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu và liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường. Đồng thời tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ để bảo vệ uy tín, thương hiệu OCOP.

Thị xã Đức Phổ có bao nhiêu sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao?- Ảnh 3.

Nếp ngự Sa Huỳnh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Thảo Nguyên

"Điển hình như quy hoạch vùng làm muối ở Sa Huỳnh và đầu tư ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, từng bước chuyển đổi từ sản xuất muối truyền thống sang sản xuất muối sạch theo hướng công nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm; quy hoạch vùng trồng đậu phụng; vùng nguyên liệu làm nước mắm truyền thống tại Cửa biển Mỹ Á...." – Ông Sang cho hay.

Cùng với đó, thị xã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP thông qua các sự kiện, triển lãm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng được tổ chức trong và ngoài địa phương.

Hiện nay, các sản phẩm OCOP của người dân đã được đưa lên các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn, hệ thống bán hàng online. Ngoài ra, thị xã chú trọng thực hiện công tác giám sát, kiểm tra sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, phân hạng, nhất là chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chủ thể đối với người tiêu dùng.

Thị xã Đức Phổ có bao nhiêu sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao?- Ảnh 4.

Một góc cánh đồng nếp ngự Sa Huỳnh. Ảnh: Thảo Nguyên

Dự kiến trong năm 2024 này, thị xã Đức Phổ sẽ có thêm 6 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao gồm: Cơm rang của Hộ kinh doanh Bếp Mộc, Khô gà của Công ty TNHH sản xuất thương mại NANI, Du lịch ở nông thôn của Hợp tác xã Cát Mộc, Chả bò của Hộ kinh doanh Hai Miền, Nấm bào ngư của Hộ kinh doanh trại nấm Kiên Kha và Bánh tinh bột nghệ của Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh hàng nông sản Bốn Vân.

Theo ông Sang, để Chương trình OCOP tiếp tục phát triển lớn mạnh, thị xã Đức Phổ sẽ tập trung phát triển các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm truyền thống, phát huy giá trị văn hóa, hình thành sản phẩm tích hợp đa giá trị gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, giá trị văn hóa địa phương.

"Đặc biệt là sản phẩm làng nghề truyền thống như: sản phẩm muối hầm, muối tre Sa Huỳnh, sản phẩm du lịch cộng đồng văn hóa Sa Huỳnh, sản phẩm Công viên Làng Gò Cỏ.... Đẩy mạnh phát triển sản phẩm chế biến sâu gắn với vùng nguyên liệu địa phương, văn hóa và tri thức bản địa..." – Ông Sang nhấn mạnh.

Trần Hậu - Tuyết Nhung
Cùng chuyên mục