tỷ giá

 • Tỷ giá USD tự do “nhảy vọt” tiệm cận 24.000 VND/USD, USD “chạy” ra chợ đen?

  Tỷ giá USD tự do “nhảy vọt” tiệm cận 24.000 VND/USD, USD “chạy” ra chợ đen?

  Trong tuần giao dịch vừa qua, tỷ giá USD trên thị trường tự do (chợ đen) liên tục "nhảy múa", trong khi tỷ giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại (NHTM) hầu như không có sự đột biến, thậm chí sụt giảm. Liệu điều này có khiến USD “chạy” ra thị trường chợ đen hay không?

 • Giải mã hiện tượng neo cao của tỷ giá USD "chợ đen"

  Giải mã hiện tượng neo cao của tỷ giá USD "chợ đen"

  Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế giãn rộng (ước khoảng 6-7 triệu đồng/lượng) là nguyên nhân khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh. Đó là nhận định được SSI Research đề cập trong báo cáo vừa phát hành.

 • Tỷ giá USD/VND năm 2021 có thể về mức 22.500 đồng

  Tỷ giá USD/VND năm 2021 có thể về mức 22.500 đồng

  Theo TS. Chua Hak Bin và Linda Liu (MBKE), mức lạm phát toàn phần trong năm 2021 của Việt Nam là khoảng +3% so với 3,2% năm 2020. Lạm phát sẽ dương trong tháng tới nhưng ít biến động suốt quý I/2021 do hiệu ứng cơ sở và cầu yếu.

 • Giải mã hiện tượng lãi suất vay giữa các ngân hàng tăng vọt

  Giải mã hiện tượng lãi suất vay giữa các ngân hàng tăng vọt

  Một số ý kiến cho rằng, ngoài nhu cầu về Tết Nguyên đán như thường lệ, dịch Covid-19 cũng kích thích người dân rút tiền ngân hàng. Điều này khiến thanh khoản hệ thống bớt dồi dào và đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao.

 • Ngân hàng mất lợi thế trong kinh doanh ngoại hối?

  Ngân hàng mất lợi thế trong kinh doanh ngoại hối?

  SSI Research cho rằng, nguồn cung ngoại tệ sẽ vẫn tương đối dồi dào vào năm 2021, nhưng việc Ngân hàng Nhà nước ngừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang sẽ khiến các ngân hàng thương mại chịu gánh nặng rủi ro ngoại hối lớn hơn và thu nhập ngoại hối của các ngân hàng có thể giảm.

 • Chỉ thị 01 do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ban hành có gì đặc biệt?

  Chỉ thị 01 do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ban hành có gì đặc biệt?

  Ngày 07/01, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021. Chỉ thị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ban hành có hiệu lực kể từ ngày ký.

 • Bất ngờ điều chỉnh phương án mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước toan tính gì?

  Bất ngờ điều chỉnh phương án mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước toan tính gì?

  Các chuyên gia kinh tế đều có chung quan điểm cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước bất ngờ ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay và thay đổi phương án mua ngoại tệ nhằm mục đích chứng minh cho phía Mỹ thấy Việt Nam không can can thiệp mạnh vào thị trường ngoại hối.

 • Mỹ cáo buộc Việt Nam “thao túng tiền tệ”: Tỷ giá trong năm 2021 sẽ ra sao?

  Mỹ cáo buộc Việt Nam “thao túng tiền tệ”: Tỷ giá trong năm 2021 sẽ ra sao?

  Trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Việt Nam “thao túng tiền tệ”, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cẩn trọng hơn trong việc mua ròng ngoại tệ liên tục với số lượng lớn và đồng nội tệ có thể chịu áp lực lên giá so với đồng USD trong năm tới. Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND năm 2021 sẽ không biến động nhiều.

 • Năm 2020, ngành ngân hàng có gì đặc biệt?

  Năm 2020, ngành ngân hàng có gì đặc biệt?

  Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nữ Thống đốc, tiền rẻ chưa từng có, lãi suất xuống thấp kỷ lục và sự bùng nổ của những thương vụ "bắt tay" nghìn tỷ giữa các ngân hàng thương mại và các công ty bảo hiểm,... là một trong 10 sự kiện ngân hàng nổi bật năm 2020.

 • Tết Nguyên đán 2021: NHNN sẽ siết chặt việc đổi tiền lẻ, tiền mới

  Tết Nguyên đán 2021: NHNN sẽ siết chặt việc đổi tiền lẻ, tiền mới

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dịp Tết Nguyên Đán 2021, chính sách đối với việc in tiền lẻ mới vẫn được áp dụng như các năm trước. Được biết, nhờ không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên Đán, các năm qua Ngân hàng Nhà nước đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.