thương mại tự do

 • Phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn - giải pháp để gạo Việt chiếm lĩnh thị trường EU

  Phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn - giải pháp để gạo Việt chiếm lĩnh thị trường EU

  Việt Nam hiện là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới nhưng gạo Việt lại khó có mặt tại các thị trường lớn như Liên minh châu Âu (EU).

 • Xuất khẩu vững đà tăng trưởng

  Xuất khẩu vững đà tăng trưởng

  Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt gần 186 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy doanh nghiệp đã thích ứng tốt với bối cảnh sau dịch Covid-19 và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do.

 • Cơ hội thu hút FDI từ Hiệp định RCEP

  Cơ hội thu hút FDI từ Hiệp định RCEP

  Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được thực thi từ đầu năm 2022 đã chính thức trở thành khối thương mại tự do lớn nhất thế giới.

 • Hơn 90% doanh nghiệp Đức khẳng định tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

  Hơn 90% doanh nghiệp Đức khẳng định tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

  Hơn 73% doanh nghiệp Đức tin tưởng EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh tại Việt Nam. Vì vậy, gần 93% doanh nghiệp Đức cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

 • Điểm sáng xuất khẩu của nhóm hàng nông sản

  Điểm sáng xuất khẩu của nhóm hàng nông sản

  Phục hồi những thị trường lớn, giá bán có xu hướng tăng, lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do đang cần những ngành hàng tiếp tục tận dụng tốt các cơ hội và dư địa thị trường, tập trung vào chất lượng nhằm đạt giá trị gia tăng cao.

 • Doanh nghiệp Ấn Độ, Anh, Trung Quốc, Mỹ quan tâm đến Việt Nam

  Doanh nghiệp Ấn Độ, Anh, Trung Quốc, Mỹ quan tâm đến Việt Nam

  Theo khảo sát “HSBC Navigator: Tiêu điểm Đông Nam Á” vừa được HSBC công bố, nhiều công ty FDI có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong hai năm tới. Xu hướng này được cho là không phải tạm thời, mà mang tính chiến lược và lâu dài.

 • Tận dụng Hiệp định RCEP, xuất khẩu thủy sản sang Australia dự báo tăng mạnh

  Tận dụng Hiệp định RCEP, xuất khẩu thủy sản sang Australia dự báo tăng mạnh

  Với các hiệp định thương mại tự do đa phương với Australia, đặc biệt là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP có hiệu lực kể từ đầu năm 2022, hàng thủy sản của Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt hơn nhờ lộ trình giảm thuế.

 • Chi phí logistics thách thức xuất nhập khẩu

  Chi phí logistics thách thức xuất nhập khẩu

  Năm 2021, chi phí logistics tại Việt Nam chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa trong khi mức chi phí này trên thế giới hiện chỉ khoảng 10,6%. Chi phí logistics đã và đang là “gánh nặng” trên vai các doanh nghiệp xuất khẩu và tình trạng này còn có thể nặng nề hơn trong năm nay.

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính ví von "ASEAN như là cô gái đẹp"

  Thủ tướng Phạm Minh Chính ví von "ASEAN như là cô gái đẹp"

  Trong bài phát biểu quan trọng tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, ASEAN là khu vực kinh tế năng động, sáng tạo (cô gái đẹp) trong khi Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh về kinh tế (chàng trai khỏe mạnh). Vì vậy, "chàng trai khỏe mạnh rất cần cô gái đẹp và dịu dàng để chăm sóc và kết duyên".

 • Chi phí logistics "thách thức" xuất nhập khẩu

  Chi phí logistics "thách thức" xuất nhập khẩu

  Năm 2021, chi phí logistics tại Việt Nam chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa trong khi mức chi phí này trên thế giới hiện chỉ khoảng 10,6%. Chi phí logistics đã và đang là “gánh nặng” trên vai các doanh nghiệp xuất khẩu và tình trạng này còn có thể nặng nề hơn trong năm nay.